Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Thứ hai 01/01/2024 12:33

Bảo hiểm xã hội - đừng để người lao động thiếu niềm tin

game doi thuong - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Khi bắt đầu ký hợp đồng lao động, bạn nộp quỹ bảo hiểm xã hội, như năm này là 32% thu nhập mỗi tháng (phía bạn là 10.5%, phía người sử dụng lao động là 21.5%).

Quỹ có kết dư thường là trên 1 triệu tỷ đồng mỗi năm. Nhưng thỉnh thoảng bạn lại có thông tin dự đoán là quỹ mất cân đối thu chi, thu không đủ chi, nguy cơ thâm hụt; cho vay 1.000 tỷ đồng, có nguy cơ mất 800 tỷ đồng; nợ đọng dồn ứ vì trốn đóng, …

Công bố báo cáo tài chính của quỹ chỉ sơ bộ. Bản thân bạn không được quỹ bảo đảm nếu rủi ro xảy ra như ông chủ của bạn trốn đóng, trượt giá đồng tiền do lạm phát. Bạn cũng không được dự đoán rõ ràng về các phương án và số tiền mà bạn nhận được khi bước sang tuổi nghỉ hưu. Lại nữa, khi đến tầm trên 40 tuổi, bạn đã đủ thời gian đóng để hưởng lương hưu nhưng phải chờ khoảng 15 năm nữa mới được hưởng.

Với vài nét tôi phác thảo trên, bạn có băn khoăn không? Tôi thì có. Và nếu với tình hình đó, khi có cơ hội và khi bạn thật sự cần tiền, bạn có nghĩ đến chuyện rút quỹ hay không? Câu trả lời là có đối với 4,9 triệu lượt người trong giai đoạn 2016 - 2022.

3 câu hỏi đặt ra cho quỹ bảo hiểm
Hiện nay tỷ lệ lao động được giới thiệu việc làm/hỗ trợ học nghề còn rất ít so với số lượng người thất nghiệp. Ảnh minh hoạ: Internet

Câu hỏi của tôi dành cho bạn và câu trả lời của 4,9 triệu lượt người khiến cho tôi phải đặt 3 câu hỏi đối với quỹ bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi thứ nhất là, quỹ có đảm bảo rằng tất cả những người đang tham gia quỹ nhận thức được bản chất của quỹ là chính sách an sinh?

Khi nói đến chính sách an sinh nghĩa là quỹ bảo hiểm xã hội không giống như bạn bỏ tiết kiệm vào ngân hàng. Bạn đóng tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội thì được trả lại bằng việc điều chỉnh tăng theo chỉ giá tiêu dùng (CPI) qua từng năm và trở thành căn cứ để tính lương hưu, làm sao để đảm bảo sức mua đồng tiền.

Khi nói đến chính sách an sinh cũng có nghĩa là một hệ thống chia sẻ trách nhiệm chung để tạo nên các giá trị xã hội. Về nguyên tắc, bạn có tham gia thì bạn mới được hưởng nhưng thực chất, bạn cũng như những người ở trong hệ thống không còn được phân chia mang tính cá nhân riêng rẽ mà các khoản đó gộp làm một để đảm bảo rằng bất kỳ ai đối mặt với rủi ro, ít hay nhiều, thường xuyên hay không đều sẽ được bảo vệ.

Điều thu lại của bảo hiểm xã hội không phải là một khoản tiền, mà là sự an toàn khi bạn ốm đau, mất việc, không có khả năng lao động, ở tuổi già. Nhưng có phải là chính sách an sinh nên quỹ đang có tâm thế ỉ vào triết lý này, người dân tự hiểu lấy, muốn được bảo vệ, chia sẻ thì tham gia, không thì thôi.

Một chính sách an sinh thành công sẽ luôn có “củ cà rốt” và “cây gậy” đi cùng, thậm chí, “củ cà rốt” phải đi trước và “cây gậy” đến sau. Câu hỏi thứ hai là, khi đưa ra các phương án nhằm hạn chế người rút bảo hiểm xã hội một lần, quỹ có nghĩ đến hiệu ứng không mong muốn là sẽ có nhiều người rút “chạy luật” như thực tế đang xảy ra?

“Không nước nào cho phép rút hết bảo hiểm như Việt Nam”. Câu nói của ông André Gama, Giám đốc Chương trình An sinh xã hội của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam, khi trả lời phỏng vấn báo chí vừa qua, được nhiều người sử dụng lại khi bàn về vấn đề này trong bối cảnh Việt Nam đang sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

Đưa được người lao động vào hệ thống nhưng để giữ chân họ, quỹ phải có những lợi ích, chế độ trợ cấp để giữ chân họ. Cho rút bảo hiểm xã hội một lần là đi chệch thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng quỹ đang quên mất rằng, để đi đúng thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế thì lại phải quan tâm đến “củ cà rốt”, chứ không phải là “cây gậy”. Trong trường hợp này, chăm chăm vào “cây gậy” là chỉ quan tâm đến phần ngọn.

Người rút bảo hiểm xã hội một lần không để đi nghỉ mát, du lịch mà để chi trả cho những khoản tài chính thiết yếu. Số liệu của ILO cho thấy, người nhận trợ cấp một lần phần lớn là phụ nữ, người trẻ có nhu cầu tài chính, chăm sóc gia đình, mất việc nhưng khoản trợ cấp thất nghiệp chưa đáp ứng đủ.

“Củ cà rốt” mà tôi muốn nói đến ở đây là một loạt chính sách cơ bản như: bổ sung chế độ trợ cấp gia đình, phụ cấp con cái người lao động góp phần trợ lực cho người lao động nuôi con; tăng cường các yếu tố hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp như: kết nối tìm việc làm, hỗ trợ đào tạo; chính sách tiếp cận tín dụng cho người lao động khi gặp khó khăn hoặc cho người trẻ muốn khởi nghiệp.

Tỷ lệ lao động được giới thiệu việc làm/hỗ trợ học nghề còn rất ít so với số lượng người thất nghiệp (năm 2020: thất nghiệp: 1.123.546 người, được giới thiệu việc làm: 229.621 người, được hỗ trợ học nghề: 25.507 người; các con số đó ở năm 2021 là: 801.925/ 174.078/18368; ở năm 2022 là: 983.810/ 225.421/21.825) cho thấy bức tranh người hưởng các chính sách bảo hiểm thất nghiệp của quỹ không hấp dẫn.

Câu hỏi thứ ba là quỹ đã làm hết trách nhiệm để bảo đảm tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cần thiết chưa?

Hãy truy cập trang chủ của quỹ, bạn sẽ trả lời được ngay câu hỏi này. Một infographic chung chung thông tin quỹ được quản lý như thế nào, những quyết định công bố công khai số liệu phân bổ dự toán thu chi theo năm kèm phụ lục dự toán thu chi của các địa bàn,… của quỹ không nói lên được cách thức quản lý và đầu tư, lợi nhuận và thiệt hại.

Với danh nghĩa là khách hàng, bạn sẽ chỉ thấy những điểm mù của vận hành quỹ. Câu trả lời cho câu hỏi trên, theo tôi, là việc quỹ phải thay đổi cách thức báo cáo tài chính của mình một cách chuyên nghiệp, với quy mô như thực tế vốn có, với nhiều nhánh rõ ràng và với mục đích là làm sao để cho những khách hàng, nhà đầu tư khôn ngoan an tâm bỏ tiền vào quỹ.

10 năm ở trong hệ thống an sinh xã hội của Pháp, tham gia, thụ hưởng và quan sát, tôi rút ra điều này: sự thành công của chính sách an sinh của nước này là vận hành theo cơ chế tư nhân. Ở đó, chính sách phải xem người tham gia là khách hàng - những “thượng đế” đúng nghĩa; trong trường hợp của quỹ bảo hiểm xã hội là tính minh bạch và cơ chế vận hành hiệu quả. Điều mà một số nhà quản trị gọi là cách vận hành “chính sách công - cách làm tư”. Đó có thể là một gợi ý chính sách góp phần tạo ra hy vọng không để xảy ra tình trạng không ít lao động quyết định rút bảo hiểm xã hội một lần vì thiếu tiền, thiếu thông tin và thiếu cả… niềm tin.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

3 câu hỏi đặt ra cho quỹ bảo hiểm

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục game doi thuong , nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

game doi thuong -

Năm 2023 kết thúc với nhiều nhọc nhằn, khó khăn dành cho người lao động. Từng đoàn người rời thành phố để trở về quê, cùng gia đình hướng tới một năm mới nhiều kỳ vọng mới.

game doi thuong -

Một cơ sở livestream chốt hàng nghìn đơn hàng/ngày vừa bị lực lượng chức năng kiểm tra tại Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, hàng không có tem nhãn bằng tiếng Việt và chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

game doi thuong -

Trong 4 ngày, các KOL, KOC (những người định hướng quan điểm và mua sắm trên mạng xã hội) đã livestream hỗ trợ tiểu thương Chợ Bến Thành bán được hơn 18 ngàn đơn hàng, mang lại doanh thu hơn 4 tỉ đồng. Nghĩa cử đẹp này làm ấm lòng bà con tiểu thương những ngày giáp Tết ế ẩm nhưng đây không phải là cách hỗ trợ bền vững.

game doi thuong -

Cận Tết, nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội lại bật tung vỉa hè lên lát lại. Sự việc diễn ra thường xuyên tới mức, người Thủ đô đùa nhau, thấy vỉa hè bung bét là thấy Tết rất gần. Đằng sau câu nói tưởng vui ấy là rất nhiều nỗi bực dọc tới chán nản trong câu chuyện làm việc hình thức, thiếu tính toán đồng bộ gây phiền hà tới người dân.

game doi thuong -

Hay tin đơn hàng shop mình gửi tới bị khách từ chối nhận, chị Lê Thị Quỳnh Nha (ở phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) gọi điện định nói chuyện phải quấy. Đầu dây bên kia, một bé gái vừa nói vừa khóc kể rằng em định mua bộ quần áo cho mẹ, nhưng nhặt rác không đủ tiền. Chị Nha cũng nghẹn ngào theo mà tặng em bộ quần áo.

game doi thuong -

Lần giở những trang tư liệu lưu trữ của Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, chúng ta thấy có nhiều chi tiết, sử liệu rất quý giá và thú vị, liên quan đến tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho những người đồng chí và nhân dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào những dịp sinh nhật của Người.

Kinh tế - Chính sách

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn

Đồng chí Hoàng Liên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chia sẻ đầy tâm huyết và trách nhiệm về hoạt động công đoàn ở nơi có đông đồng bào có đạo.
Tôi công nhân

Theo khoản 2 Điều 5 Luật Phá sản 2014, NLĐ còn có quyền nộp đơn tại tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đến hạn đối với NLĐ mà doanh nghiệp đó không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
Infographic

LĐLĐ Nam Định tổ chức cuộc thi xây dựng video clip với chủ đề “Công đoàn Nam Định chăm lo tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho đoàn viên, người lao động”.
Bản tin công nhân

Bản tin công ngân ngày 31/12/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Nhiều hoạt động sôi nổi, vui tươi chào đón năm mới 2024; Tiếc 1 triệu đồng về xe khách, công nhân vượt rét đi xe máy 5 giờ về quê; Công nhân thủ phủ công nghiệp Bình Dương hy vọng năm mới có việc làm ổn định
Bàn Phúc lợi

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

game doi thuong -

Làm báo, có cơ hội tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, tôi được nghe nói rất nhiều về dự định, ước mong mỗi dịp Tết của nhiều người khác nhau.

game doi thuong -

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến hạn báo cáo số liệu tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng Tết và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp Tết năm 2024 về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Lúc này, thưởng Tết bao nhiêu và lương tháng 13 như thế nào đang là nỗi lo của doanh nghiệp và đợi chờ của người lao động.

game doi thuong -

Sự việc “thầy dùng ăng-ten giảng bài đánh gẫy xương bả vai học sinh” đã rõ ràng. Thầy giáo có tác động vật lý vào học sinh nhưng em học sinh bị chấn thương phần mềm. Phụ huynh học sinh đã lên tiếng là “gẫy xương” để rồi hàng loạt tờ báo lớn nhỏ cùng các trang mạng cùng đưa tin.

game doi thuong -

Những vụ nhân viên y tế bị hành hung khi đang cấp cứu cho người bệnh như ở Bệnh viện Quận 7, TP HCM tuần qua không phải là hi hữu.

game doi thuong -

“Chế độ cũ” tôi nói tới ở bài viết này là chính quyền Sài Gòn trước 30/4/1975, còn “đồ lính” là quân phục của lính Mỹ và lính Việt Nam Cộng hoà (VNCH) sử dụng trong giai đoạn đó.

game doi thuong -

3 clip xuất hiện đang gây choáng váng dư luận khi một nhóm học sinh đã chốt cửa, nhốt cô trong lớp. Các em còn chửi mắng, ném dép, ném đồ và trực tiếp “tác động vật lý” vào người cô giáo. Một clip khác ghi lại cảnh cô giáo uất ức, cầm giày đánh học sinh và đuổi các em chạy vòng quanh lớp.

game doi thuong -

Hình ảnh cũ kỹ, giai điệu “vô tri”,... nhưng quảng cáo mì tôm thanh long của Caty đã nhanh chóng phủ sóng toàn “cõi mạng”. Đáng nói, đằng sau câu chuyện bỗng chốc nổi tiếng, câu chuyện thương hiệu này mang lại nhiều bài học về quảng bá nông sản Việt tới những người trẻ.

game doi thuong -

Chuyện cán bộ đi chơi golf vi phạm nguyên tắc đạo đức công vụ như trường hợp báo chí phản ánh của cán bộ tỉnh Bắc Ninh tuần qua không phải là lần đầu.

game doi thuong -

Trưởng khoa của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam vừa bị phát hiện dùng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả. Đáng nói, người này đã từng giảng dạy và thỉnh giảng ở nhiều trường đại học lớn của thành phố.

game doi thuong -

Nguyễn Phan Linh Đan, sinh năm 1996, vừa vinh dự đoạt giải Quay phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam 2023, trở thành nữ quay phim đầu tiên trong lịch sử các cuộc Liên hoan Điện ảnh Việt Nam nhận được giải thưởng này.