Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Thứ ba 02/01/2024 12:31

Khi quyền lựa chọn sách giáo khoa trong tay giáo viên

game doi thuong - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Không bàn đến câu chuyện một hay nhiều bộ sách giáo khoa nữa, vì rõ ràng, chủ trương một chương trình nhiều bộ sách đã được đánh giá là xu hướng tiến bộ của giáo dục thế giới, phát huy trí tuệ và tài lực, vật lực của xã hội cho giáo dục. Nhưng khi đó, câu chuyện đáng bàn lại là giải pháp nào cho việc lựa chọn sách giáo khoa.
Khi quyền lựa chọn sách giáo khoa trong tay giáo viên
Phụ huynh tìm mua sách giáo khoa cho con trước thềm năm học mới. Ảnh: Internet

Quy định chọn sách trước đây đã thực hiện theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT. Theo đó, giáo viên và phụ huynh cũng được lấy ý kiến. Nhưng ý kiến từ các trường được gửi về hội đồng chọn sách cấp tỉnh để đánh giá, lựa chọn. Với Dự thảo lần này, quyền và trách nhiệm của nhà trường, giáo viên, phụ huynh sẽ lớn hơn.

Dự thảo lần này cũng đi đúng với tinh thần của Nghị quyết 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông: “Khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông. (…) Các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Kể từ khi chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào sử dụng, sau một năm thực hiện giao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho nhà trường, giáo viên (năm 2020), ba năm qua chúng ta lại quy định hội đồng lựa chọn sách giáo khoa do UBND cấp tỉnh thành lập. Cách làm đó, khiến cho ý kiến của nhà trường, giáo viên, phụ huynh - những người trực tiếp sử dụng sách giáo khoa trở nên mờ nhạt.

Tình huống lý tưởng của năm 2020 không còn thực hiện đã đi ngược lại với tinh thần của chủ trương “một chương trình nhiều bộ sách”, nhiều giáo viên khát khao đổi mới, hồ hởi đã cảm thấy lúng túng. Vì rõ ràng, ở thời đại internet, khi thông tin không còn giới hạn thì việc sử dụng một bộ sách giáo khoa để dạy và học chỉ mang tính tương đối. Nhưng chính tính tương đối đó lại hạn chế sức sáng tạo.

Trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho nhà trường, giáo viên, phụ huynh là tạo cơ hội cho họ thể hiện trách nhiệm của mình đối với thế hệ tương lai. Giáo viên bắt đầu một chặng đường tự chủ học thuật sau khi so sánh, nhận xét, đánh giá, lựa chọn điều mà chúng ta lâu nay vẫn ám ảnh như là “pháp lệnh”. Không thể chối cãi, chỉ giáo viên mới đánh giá được hiệu quả của sách giáo khoa từ thực tế dạy và học.

Tinh thần đó đồng hành với chức năng của sách giáo khoa mà những nền giáo dục tiên tiến xác định: là tài liệu tham khảo, không phải tài liệu bắt buộc. Trong bước tiến đó, tính sáng tạo của giáo viên sẽ được phát huy ở những học liệu tự soạn, phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá cho phù hợp với khả năng, đặc điểm của từng học sinh, từng nhóm và từng lớp học, …

Cũng từ thói quen này, trên đà đổi mới giáo dục, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng, trong tương lai, việc lựa chọn sách giáo khoa có thể diễn ra ở cấp độ cá nhân, từng giáo viên, từng học sinh. Lúc đó, học sinh mang sách giáo khoa nào đến lớp cũng được chấp nhận vì giáo viên không dạy theo một cuốn sách giáo khoa nào cố định, không phụ thuộc vào sách giáo khoa để xây dựng bài giảng. Sự đổi mới lý tưởng đó hoàn toàn cho phép chúng ta nói đến giáo dục khai phóng như một chìa khóa thành công trong cuộc cách mạng 4.0.

Viết đến đây, tôi nhớ lại ý kiến của đại biểu Trần Văn Lâm tại cuộc họp giữa đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa với Chính phủ mới đây. Ông đặt vấn đề liên quan việc vận hành nhiều bộ sách giáo khoa hiện nay: "Chúng ta nói chương trình mới là pháp lệnh, sách giáo khoa chỉ là tài liệu tham khảo. Vậy đã thực hiện triệt để theo tinh thần đổi mới khi có nhiều bộ sách giáo khoa hay chưa, học sinh có thể đến lớp và học cuốn sách giáo khoa bất kỳ trong các cuốn sách giáo khoa mà Bộ Giáo và Đào tạo phê duyệt hay vẫn phải phụ thuộc vào sách giáo khoa mà nhà trường lựa chọn và việc dạy học vẫn bám vào sách giáo khoa ấy?".

Khi giao quyền cho thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cho UBND cấp tỉnh, cả nước chỉ có 63 sự lựa chọn. Nhưng khi giao quyền cho trường, cả nước có đến hàng chục ngàn sự lựa chọn. Càng nhiều chủ thể lựa chọn, sự bảo đảm tính dân chủ về mặt học thuật càng cao. Và cũng vậy, khi nhà trường, thầy cô, phụ huynh, những người “cùng học” trực tiếp với học sinh có sự tự do thì mới có thể dạy các em trở thành những con người tự do.

Đó là chưa nói về mặt quản lý, khi giao việc lựa chọn sách giáo khoa cho UBND cấp tỉnh, thì chúng ta đang “chuyển độc quyền từ Trung ương (theo chương trình cũ) xuống độc quyền ở địa phương”, như lời một đại biểu trong cuộc họp nêu trên nhấn mạnh.

Giao quyền cho nhà trường, giáo viên lựa chọn sách giáo khoa là xu thế tiến bộ, nhưng không thể khẳng định rằng sẽ triệt để loại bỏ lợi ích nhóm nếu nhà trường, giáo viên bị chi phối bởi yếu tố bên ngoài dẫn đến không công tâm, không đặt lợi ích của học sinh lên hàng đầu. Nếu thế, không có những đại án “” như cách gọi của đồng nghiệp tôi trên Chuyên mục game doi thuong này thì cũng sẽ có như những xôn xao về lạm thu, sổ liên lạc điện tử, liên kết giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường mấy năm qua.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Khi quyền lựa chọn sách giáo khoa trong tay giáo viên

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục game doi thuong , nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

game doi thuong -

Năm 2023 kết thúc với nhiều nhọc nhằn, khó khăn dành cho người lao động. Từng đoàn người rời thành phố để trở về quê, cùng gia đình hướng tới một năm mới nhiều kỳ vọng mới.

game doi thuong -

Một cơ sở livestream chốt hàng nghìn đơn hàng/ngày vừa bị lực lượng chức năng kiểm tra tại Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, hàng không có tem nhãn bằng tiếng Việt và chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

game doi thuong -

Trong 4 ngày, các KOL, KOC (những người định hướng quan điểm và mua sắm trên mạng xã hội) đã livestream hỗ trợ tiểu thương Chợ Bến Thành bán được hơn 18 ngàn đơn hàng, mang lại doanh thu hơn 4 tỉ đồng. Nghĩa cử đẹp này làm ấm lòng bà con tiểu thương những ngày giáp Tết ế ẩm nhưng đây không phải là cách hỗ trợ bền vững.

game doi thuong -

Cận Tết, nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội lại bật tung vỉa hè lên lát lại. Sự việc diễn ra thường xuyên tới mức, người Thủ đô đùa nhau, thấy vỉa hè bung bét là thấy Tết rất gần. Đằng sau câu nói tưởng vui ấy là rất nhiều nỗi bực dọc tới chán nản trong câu chuyện làm việc hình thức, thiếu tính toán đồng bộ gây phiền hà tới người dân.

game doi thuong -

Hay tin đơn hàng shop mình gửi tới bị khách từ chối nhận, chị Lê Thị Quỳnh Nha (ở phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) gọi điện định nói chuyện phải quấy. Đầu dây bên kia, một bé gái vừa nói vừa khóc kể rằng em định mua bộ quần áo cho mẹ, nhưng nhặt rác không đủ tiền. Chị Nha cũng nghẹn ngào theo mà tặng em bộ quần áo.

game doi thuong -

Lần giở những trang tư liệu lưu trữ của Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, chúng ta thấy có nhiều chi tiết, sử liệu rất quý giá và thú vị, liên quan đến tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho những người đồng chí và nhân dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào những dịp sinh nhật của Người.

Kinh tế - Chính sách

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn

Đồng chí Hoàng Liên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chia sẻ đầy tâm huyết và trách nhiệm về hoạt động công đoàn ở nơi có đông đồng bào có đạo.
Tôi công nhân

Theo khoản 2 Điều 5 Luật Phá sản 2014, NLĐ còn có quyền nộp đơn tại tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đến hạn đối với NLĐ mà doanh nghiệp đó không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
Infographic

LĐLĐ Nam Định tổ chức cuộc thi xây dựng video clip với chủ đề “Công đoàn Nam Định chăm lo tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho đoàn viên, người lao động”.
Bản tin công nhân

Bản tin công ngân ngày 31/12/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Nhiều hoạt động sôi nổi, vui tươi chào đón năm mới 2024; Tiếc 1 triệu đồng về xe khách, công nhân vượt rét đi xe máy 5 giờ về quê; Công nhân thủ phủ công nghiệp Bình Dương hy vọng năm mới có việc làm ổn định
Bàn Phúc lợi

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

game doi thuong -

Làm báo, có cơ hội tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, tôi được nghe nói rất nhiều về dự định, ước mong mỗi dịp Tết của nhiều người khác nhau.

game doi thuong -

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến hạn báo cáo số liệu tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng Tết và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp Tết năm 2024 về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Lúc này, thưởng Tết bao nhiêu và lương tháng 13 như thế nào đang là nỗi lo của doanh nghiệp và đợi chờ của người lao động.

game doi thuong -

Sự việc “thầy dùng ăng-ten giảng bài đánh gẫy xương bả vai học sinh” đã rõ ràng. Thầy giáo có tác động vật lý vào học sinh nhưng em học sinh bị chấn thương phần mềm. Phụ huynh học sinh đã lên tiếng là “gẫy xương” để rồi hàng loạt tờ báo lớn nhỏ cùng các trang mạng cùng đưa tin.

game doi thuong -

Những vụ nhân viên y tế bị hành hung khi đang cấp cứu cho người bệnh như ở Bệnh viện Quận 7, TP HCM tuần qua không phải là hi hữu.

game doi thuong -

“Chế độ cũ” tôi nói tới ở bài viết này là chính quyền Sài Gòn trước 30/4/1975, còn “đồ lính” là quân phục của lính Mỹ và lính Việt Nam Cộng hoà (VNCH) sử dụng trong giai đoạn đó.

game doi thuong -

3 clip xuất hiện đang gây choáng váng dư luận khi một nhóm học sinh đã chốt cửa, nhốt cô trong lớp. Các em còn chửi mắng, ném dép, ném đồ và trực tiếp “tác động vật lý” vào người cô giáo. Một clip khác ghi lại cảnh cô giáo uất ức, cầm giày đánh học sinh và đuổi các em chạy vòng quanh lớp.

game doi thuong -

Hình ảnh cũ kỹ, giai điệu “vô tri”,... nhưng quảng cáo mì tôm thanh long của Caty đã nhanh chóng phủ sóng toàn “cõi mạng”. Đáng nói, đằng sau câu chuyện bỗng chốc nổi tiếng, câu chuyện thương hiệu này mang lại nhiều bài học về quảng bá nông sản Việt tới những người trẻ.

game doi thuong -

Chuyện cán bộ đi chơi golf vi phạm nguyên tắc đạo đức công vụ như trường hợp báo chí phản ánh của cán bộ tỉnh Bắc Ninh tuần qua không phải là lần đầu.

game doi thuong -

Trưởng khoa của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam vừa bị phát hiện dùng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả. Đáng nói, người này đã từng giảng dạy và thỉnh giảng ở nhiều trường đại học lớn của thành phố.

game doi thuong -

Nguyễn Phan Linh Đan, sinh năm 1996, vừa vinh dự đoạt giải Quay phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam 2023, trở thành nữ quay phim đầu tiên trong lịch sử các cuộc Liên hoan Điện ảnh Việt Nam nhận được giải thưởng này.