Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Sách giáo khoa và nỗi lo của người lao động

Đời sống - NGỌC TIẾN

Việc giá sách giáo khoa (SGK) tăng cao đã gây xôn xao dư luận thời gian gần đây. Trong cơn “bão giá” hiện nay, điều đó chất thêm một mối âu lo nặng trĩu lên người lao động.
Sách giáo khoa và nỗi lo của người lao động
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Quốc hội ngày 2/6/2022. Nguồn: Báo Chính phủ.

Giá sách tăng nhưng chất lượng có tăng?

Được hỏi về vấn đề này, chị Đỗ Thị Thúy (35 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ, chị có con chuẩn bị học lớp 3, việc giá SGK tăng một cách đột biến so với giá sách hiện nay khiến chị bị sốc. “Giá sách tăng nhưng liệu chất lượng có tăng tương xứng?”, chị Thúy hỏi lại và cho biết thêm: Bản thân chị vẫn luôn băn khoăn tại sao con chị dù đã học ở trường, ở lớp mà vẫn phải học thêm. Phải chăng kiến thức nền tảng ở trường, lớp, ở SGK không giúp con trẻ có kiến thức vững vàng?

Bộ SGK mới lớp 3 theo công bố của Nhà Xuất bản Giáo Dục ngày 17/4/2022 có giá bìa 177.000 đến 183.000 đồng/bộ, gồm 12 đầu sách (chưa bao gồm sách tiếng Anh). Bộ sách lớp 7 có giá bìa 208.000 đồng/bộ, gồm 13 đầu sách (chưa bao gồm sách tiếng Anh). Bộ lớp 10 có giá bìa 246.000 đến 301.000 đồng/bộ, gồm 7 môn bắt buộc, 5 môn học lựa chọn và 3 chuyên đề tự chọn. Riêng bộ lớp 10 thì giá thành trên mới tính giá sách của 5/7 môn học bắt buộc (sách môn ngoại ngữ chưa có giá và sách).

So với bộ SGK cũ thì bộ SGK mới đắt gấp đôi. Giải thích về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, theo Nghị quyết số 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình SGK phổ thông thì việc làm sách thực hiện theo hướng xã hội hóa. Ở góc độ chuyên môn, Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn bộ SGK mới có thể dùng lại nhiều lần. Cũng theo Bộ trưởng, bộ SGK mới lần này đã qua quy trình thẩm định, đánh giá kỹ càng, dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc bộ SGK mới có giá thành cao hơn so với bộ sách hiện hành là do khổ lớn hơn, giấy chất lượng hơn và trình bày đẹp hơn.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết thêm, Bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ và Quốc hội bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá và có trợ giá. Cho tới hiện tại, Bộ vẫn kiên trì với kiến nghị này.

Sách giáo khoa và nỗi lo của người lao động
Bộ SGK mới. Ảnh: NGỌC TIẾN

Thêm gánh nặng cho người nghèo

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng ngày 2/6/2022, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho biết, cử tri rất quan tâm tới vấn đề giá bán SGK tăng cao trong lúc cuộc sống của người dân chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Việc tăng giá sách vào thời điểm này sẽ tạo thêm gánh nặng cho các gia đình có con em tới trường, nhất là những gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa. Họ luôn là những người dễ bị tổn thương nhất bởi thu nhập của họ không tăng, trong khi vật giá đều tăng.

Anh Phạm Ngọc Quang (45 tuổi, trú tại Xuân Canh, Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Để đảm bảo cho con đi học, tôi phải làm thêm giờ. Cuộc sống của công nhân vốn đã rất khó khăn. Giờ giá SGK tăng, chúng tôi không biết phải làm gì, kêu ai? Chẳng nhẽ lại để con mình tới lớp mà không có sách?”.

Vẫn theo anh Quang, anh cũng như mọi bậc làm cha làm mẹ khác không tiếc bất cứ thứ gì trong điều kiện có thể để cho con đi học. Song, anh quan tâm tới chất lượng nội dung chứa trong những cuốn SGK hơn là hình thức của sách mới ra sao. Vì thế, việc giải thích giá sách tăng cao do khổ lớn hơn, đẹp hơn, giấy tốt hơn với anh là không thỏa đáng.

“Giá SGK tăng là một tin buồn đối với những người lao động có thu nhập thấp như tôi. Chúng tôi vốn đã phải quay cuồng trong cơn “bão giá” hoành hành, chắt chiu từng đồng để trang trải cuộc sống. Nay SGK lại tăng giá khiến người lao động chúng tôi “méo mặt”, anh Quang nói.

Sách giáo khoa và nỗi lo của người lao động
Máy đọc sách. Nguồn: Study.
Kỳ họp Quốc hội với nhiều quyết sách đảm bảo quyền lợi, vị thế của người lao động Kỳ họp Quốc hội với nhiều quyết sách đảm bảo quyền lợi, vị thế của người lao động

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đang diễn ra, khai mạc vào ngày 23/5 (dự kiến bế mạc vào ngày 16/6) bàn nhiều ...

Chính sách mới liên quan tới người lao động và doanh nghiệp Chính sách mới liên quan tới người lao động và doanh nghiệp

Từ ngày 1/7/2022, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 sẽ ...

Bán sách giáo khoa lãi lớn - phụ huynh khổ nhiều Bán sách giáo khoa lãi lớn - phụ huynh khổ nhiều

Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục lãi khủng, lãi ngay trong lúc kinh tế khó khăn, phụ huynh “thắt lưng buộc bụng” chi tiêu đủ ...

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đời sống -

Họ đến từ nhiều nơi trên mọi miền tổ quốc, sống và làm việc dưới “mái nhà chung” là Công ty Thủy điện Quảng Trị. Nơi đầu nguồn sông Rào Quán, những người làm điện cho công trình có những chuyện đời, chuyện nghề đan xen. Họ gắn bó và coi công ty là nhà, Hướng Hóa là quê hương thứ hai. Có lẽ, nói như nhà thơ Chế Lan Viên: “Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”…

Đời sống -

Với đồng nghiệp và các em học sinh ở Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Bình Minh, cô giáo Nguyễn Thị Tình luôn là tấm gương nhà giáo trẻ đầy nhiệt huyết, tận tâm với nghề và cô cũng chính là người mang lớp học “đặc biệt” đến với trẻ tự kỷ ở tỉnh Quảng Trị

Đời sống -

Là chủ tịch công đoàn cơ sở của một đơn vị kinh tế tư nhân có đầy đủ các tổ chức chính trị, đoàn thể như Công ty TNHH Thương mại Số 1 ở thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng chí Nguyễn Thị Hiền đã có nhiều đóng góp vào sự hình thành, ổn định và phát triển của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp, ở đó các mối quan hệ lao động hài hòa được xây dựng trên nền tảng của tình thương yêu.

Đời sống -

Đó là ý tưởng cốt lõi của Chương trình trại hè “Kết nối yêu thương” dành cho gần 200 con đoàn viên, người lao động (NLĐ) mồ côi được LĐLĐ tỉnh Nghệ An chỉ đạo Nhà Văn hóa lao động tỉnh phối hợp với Hệ thống giáo dục Khai Minh Đức tổ chức thực hiện trong hai ngày 22 và 23/6/2024 tại TP Vinh (tỉnh Nghệ An).

Đời sống -

Khi chưa biết anh, tôi đã nghe Giám đốc Công ty MTV Từ Phong (huyện Cam lộ, tỉnh Quảng Trị) với tên Từ Linh Nhân còn có biệt danh nhiều người gọi nửa đùa nửa thật là “Vua dầu lạc”, thậm chí là “Vua dầu lạc miền Trung”.

Đời sống -

Đến Công ty Điện lực Quảng Trị, hỏi về anh Lê Công Hiếu (42 tuổi, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin) ai ai cũng biết. Gần 20 năm công tác, hàng chục sáng kiến, sáng tạo của anh được công nhận, áp dụng trong rộng rãi tại Điện lực Quảng Trị, đến Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, làm lợi hàng tỷ đồng/năm, giúp đồng nghiệp làm việc an toàn và hơn thế nữa…

Talk Công đoàn

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Tôi công nhân

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Talk Công đoàn

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Infographic

Lương cơ sở sau ngày 1/7/2024 sẽ tăng khoảng 30%, từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng. Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 1/7/2024 như sau:
Bản tin công nhân

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video

đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Đời sống -

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh khi nói cải cách tiền lương thì phải đạt được mục tiêu tăng lương. Đây là mục tiêu của Đảng và mong muốn của tất cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Người lao động -

Với họ, nghiệp đoàn đã trở thành ngôi nhà thứ hai, từ nghề truyền thống đến hiện đại, đã tạo được sự gắn kết, sẻ chia, động viên cùng nhau vượt khó…

Đời sống -

Nghề làm báo cũng giống như bất cứ nghề nghiệp chân chính nào, đều tạo ra giá trị đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Không có công thức chung nào cho một công việc của nhà báo, vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau nên thực hiện việc làm cũng khác nhau. Nói gì thì nói nhưng nhà báo trước hết phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và các quy định của cơ quan báo chí.

Đời sống -

Khi hay tin vui Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đang được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiếp nhận hồ sơ cũng như vào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xem xét việc trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, tôi không hề ngạc nhiên vì nghĩ đơn vị xứng đáng được như thế. Và thấy mình cần quay lại công ty để viết sâu hơn về người lao động và công đoàn của doanh nghiệp.

Đời sống -

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Đời sống -

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Đời sống -

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Đời sống -

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đời sống -

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Đời sống -

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.