Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Chủ nhật 31/12/2023 13:58

Tết và những chuyến xe "làm vì người khác"

game doi thuong - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Làm báo, có cơ hội tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, tôi được nghe nói rất nhiều về dự định, ước mong mỗi dịp Tết của nhiều người khác nhau.

Đầu tiên là một người đàn ông ở TP HCM chia sẻ những khúc mắc khi đổi xe hơi mới để về quê dịp Tết. Lý do là trong gia đình mỗi người có một ý về màu sắc, hãng và sự tiện dụng khi về Tết; dù họ đều thống nhất là đổi bằng được một chiếc xe mới, nhiều tiền hơn.

Khó khăn lựa chọn của gia đình người đàn ông này không phải ở vật chất. Và lựa chọn của gia đình người đàn ông này cũng không phải là nhu cầu thiết thực. Nó phản ánh một xu thế của xã hội tiêu thụ.

Năm nay về quê phải có xe lớn hơn và đẹp hơn năm ngoái. Không chỉ xe, tùy từng hoàn cảnh, “cái hơn” năm ngoái cũng thiên hình vạn trạng, nhưng phải là hơn. “Cái hơn” nhiều khi như một niềm hãnh diện cố hữu trong nếp nghĩ của chúng ta khi gặp người thân vào dịp này.

Và sức mua hàng hóa, trong đó, sức mua xe hơi cuối năm trở thành tiêu chí của những khảo sát về tăng trưởng kinh tế. Nhìn vào truyền thông, ta thấy, cứ dịp cuối năm, sức mua phương tiện đi lại dịp Tết như một trong những thước đo cho thu nhập của người dân năm đó.

Người thứ hai là một chị công nhân từng làm việc ở Đà Nẵng, quê Hà Tĩnh. Vợ chồng chị bắt đầu làm việc ở khu công nghiệp của tỉnh này từ năm 2010. Năm 2020, họ được về quê đón Tết lần đầu tiên trên “chuyến xe công đoàn” sau 10 năm Xuân tha hương. Từ đó, “chuyến xe công đoàn” như một phần không thể thiếu của gia đình chị mỗi dịp cuối năm.

Chị nói, niềm vui dịp Tết đơn giản là được về - đi trên “chuyến xe công đoàn”, năm sau xe sạch và tiện nghi hơn năm trước. Dịch Covid-19 bùng phát, đơn hàng cắt giảm, vợ chồng chị mất việc và chuyển về quê. Ước mong của chị là được làm việc trở lại ở khu công nghiệp và mỗi Tết được đi, về trên “chuyến xe công đoàn”.

Người thứ 3 là cán bộ công đoàn của một doanh nghiệp từng có số lượng lao động đông nhất nước. Nhưng từ sau dịch Covid-19, khi chuỗi cung ứng đứt gãy, công ty cắt giảm hàng ngàn lao động. Ước vọng của anh là năm sau tổ chức được nhiều “chuyến xe công đoàn” cho công nhân hơn năm trước, công nhân được hỗ trợ giá vé nhiều hơn, những giỏ quà mà họ mang về gia đình nặng hơn. Niềm vui của anh là được nghe công nhân hát trên chuyến xe, công nhân cười khi “mang Tết về nhà”. Khi chuyến xe ít hơn vì công nhân không còn nhiều sau làn sóng sa thải hoặc công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết, lòng anh đượm buồn. Lúc đó, anh phải nghĩ đến việc tổ chức thăm hỏi, chăm lo cho những người ở lại trong các dãy nhà trọ, lòng anh thêm một nỗi lo toan.

Mấy năm trở lại đây, đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, trong các chương trình dành cho công nhân, người lao động, doanh nghiệp, chúng tôi thường nhắc đến khái niệm “thế giới VUCA” - là tập hợp ký tự đầu tiên của bốn từ tiếng Anh: Volatility (biến động) - Uncertainty (bất định) - Complexity (phức tạp) - Ambiguity (mơ hồ). Nói một cách nôm na, thế giới hôm nay là thế này, chỉ ngày mai đã có thể khác. Trong “thế giới VUCA”, không ai dám khẳng định rằng bất chấp những thay đổi của môi trường, xã hội, vẫn có thể đứng vững trong một góc riêng và không bị ảnh hưởng. Trong thế giới này, tôi không dám nói rằng sự hiểu biết, nỗ lực, các kỹ năng của bạn quyết định đời sống của bản thân là sai. Nhưng tôi muốn nói rằng, đời sống của bạn sẽ thiên về hướng liên kết, chia sẻ nhiều hơn.

Điều phải hơn và có những cái “hơn” thật giản dị nhưng đầy ý nghĩa. Tình huống của 3 con người tôi kể trên cho thấy, khúc mắc nhiều khi không phải do vật chất, niềm vui nhiều khi không phải đến từ vật chất của mình, nó cũng không phải chỉ là làm điều gì đó có ý nghĩa cho chính mình hay người thân.

Khi chị công nhân mong được đi về mỗi dịp Tết trên “chuyến xe công đoàn” như xưa không phải là chị không nghĩ đến khoản tiền tiết kiệm được. Khi anh cán bộ công đoàn nghĩ về đời sống của hàng ngàn lao động không phải là anh đã sung túc đến mức chỉ nghĩ việc của người khác.

Điều quan trọng ở đây là cái gì đã làm nên những niềm vui mà chúng ta không có tiền cũng có thể có được hoặc chỉ có tiền thôi sẽ không làm nên được? Là cách chúng ta quan tâm nhau trong một cộng đồng.

Cách quan tâm ấy có thể đến từ chủ trương, chính sách, nhưng lớn hơn cả phải có tấm lòng. “Làm vì người khác” nhiều khi bị cho là sáo ngữ trong xã hội hiện đại. Nhưng chính “làm vì người khác” đang níu giữ những giá trị mà xã hội hiện đại đánh mất.

Và vậy thì, tôi cho rằng, khi thiếu việc làm ở trên quê hương mình, nhiều bạn trẻ tìm đến đô thị và khu công nghiệp lớn, hãy xem đây không phải là tình thế bắt buộc mà là đi tìm ý nghĩa của cuộc đời, như niềm vui trên những chuyến xe của chương trình “Hành trình Tết Công đoàn” đi trong lòng mùa Xuân này.

QUỐC THẮNG

Nếu bạn đồng tình với góc nhìn trong bài viết thì có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục game doi thuong , nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Ấm tình công đoàn trên hành trình Tết 2024 Ấm tình công đoàn trên hành trình Tết 2024

Gần 3.000 đoàn viên, người lao động sẽ được trở về quê đón Tết bên gia đình và người thân nhờ Hành trình Tết Công ...

Chuyến xe cuối cùng Chuyến xe cuối cùng

Chiếc xe rờ nôn chạy bằng than ậm ạch leo lên dốc. Bình than phía đuôi xe thỉnh thoảng khạc ra vài tia lửa nhỏ, ...

Những chuyến xe nghĩa tình đến với người lao động khó khăn Những chuyến xe nghĩa tình đến với người lao động khó khăn

Không chỉ được phát phiếu mua hàng, mua hàng hoá thiết yếu với giá ưu đãi từ chuyến "Xe Siêu thị đoàn viên công đoàn”, ...

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa qua livestream

game doi thuong -

Nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa qua livestream

Một cơ sở livestream chốt hàng nghìn đơn hàng/ngày vừa bị lực lượng chức năng kiểm tra tại Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, hàng không có tem nhãn bằng tiếng Việt và chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn 1

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: Làm sao gắn kết hoạt động công đoàn nơi đồng bào có đạo? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Làm sao gắn kết hoạt động công đoàn nơi đồng bào có đạo?

Đồng chí Hoàng Liên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chia sẻ đầy tâm huyết và trách nhiệm về hoạt động công đoàn ở nơi có đông đồng bào có đạo.
Bị nợ lương, NLĐ có thể yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp Tôi công nhân

Bị nợ lương, NLĐ có thể yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp

Theo khoản 2 Điều 5 Luật Phá sản 2014, NLĐ còn có quyền nộp đơn tại tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đến hạn đối với NLĐ mà doanh nghiệp đó không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
Kế hoạch chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” tại Quảng Bình Công đoàn số

Kế hoạch chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” tại Quảng Bình

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024 sẽ được LĐLĐ tỉnh Quảng Bình tổ chức khai mạc vào lúc 08 giờ 30 phút, ngày 21/01/2024.
Bản tin công nhân: Nghỉ Tết Dương lịch, nhiều người Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Nghỉ Tết Dương lịch, nhiều người 'quyết' không về quê, bám trụ thành phố lớn

Bản tin công nhân ngày 30/12 gồm những nội dung chính sau đây: Người dân đổ dồn về quê nghỉ Tết Dương lịch; Nghỉ Tết Dương lịch, nhiều người 'quyết' không về quê, bám trụ thành phố lớn; Cuối năm thêm khổ vì bị nợ lương...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Livestream hỗ trợ tiểu thương không phải cách hỗ trợ bền vững

game doi thuong -

Livestream hỗ trợ tiểu thương không phải cách hỗ trợ bền vững

Trong 4 ngày, các KOL, KOC (những người định hướng quan điểm và mua sắm trên mạng xã hội) đã livestream hỗ trợ tiểu thương Chợ Bến Thành bán được hơn 18 ngàn đơn hàng, mang lại doanh thu hơn 4 tỉ đồng. Nghĩa cử đẹp này làm ấm lòng bà con tiểu thương những ngày giáp Tết ế ẩm nhưng đây không phải là cách hỗ trợ bền vững.

Mỗi năm hoa đào nở, lại thấy lát vỉa hè

game doi thuong -

Mỗi năm hoa đào nở, lại thấy lát vỉa hè

Cận Tết, nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội lại bật tung vỉa hè lên lát lại. Sự việc diễn ra thường xuyên tới mức, người Thủ đô đùa nhau, thấy vỉa hè bung bét là thấy Tết rất gần. Đằng sau câu nói tưởng vui ấy là rất nhiều nỗi bực dọc tới chán nản trong câu chuyện làm việc hình thức, thiếu tính toán đồng bộ gây phiền hà tới người dân.

Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng, nhưng …

game doi thuong -

Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng, nhưng …

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến hạn báo cáo số liệu tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng Tết và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp Tết năm 2024 về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Lúc này, thưởng Tết bao nhiêu và lương tháng 13 như thế nào đang là nỗi lo của doanh nghiệp và đợi chờ của người lao động.

Chuyện cổ tích từ đơn hàng bị “bom”

game doi thuong -

Chuyện cổ tích từ đơn hàng bị “bom”

Hay tin đơn hàng shop mình gửi tới bị khách từ chối nhận, chị Lê Thị Quỳnh Nha (ở phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) gọi điện định nói chuyện phải quấy. Đầu dây bên kia, một bé gái vừa nói vừa khóc kể rằng em định mua bộ quần áo cho mẹ, nhưng nhặt rác không đủ tiền. Chị Nha cũng nghẹn ngào theo mà tặng em bộ quần áo.

Nhớ lại những lần Bác Hồ kỷ niệm sinh nhật của mình trên đất nước Trung Hoa

game doi thuong -

Nhớ lại những lần Bác Hồ kỷ niệm sinh nhật của mình trên đất nước Trung Hoa

Lần giở những trang tư liệu lưu trữ của Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, chúng ta thấy có nhiều chi tiết, sử liệu rất quý giá và thú vị, liên quan đến tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho những người đồng chí và nhân dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào những dịp sinh nhật của Người.

Áp lực từ phụ huynh

game doi thuong -

Áp lực từ phụ huynh

Sự việc “thầy dùng ăng-ten giảng bài đánh gẫy xương bả vai học sinh” đã rõ ràng. Thầy giáo có tác động vật lý vào học sinh nhưng em học sinh bị chấn thương phần mềm. Phụ huynh học sinh đã lên tiếng là “gẫy xương” để rồi hàng loạt tờ báo lớn nhỏ cùng các trang mạng cùng đưa tin.

Ai bảo vệ bác sĩ?

game doi thuong -

Ai bảo vệ bác sĩ?

Những vụ nhân viên y tế bị hành hung khi đang cấp cứu cho người bệnh như ở Bệnh viện Quận 7, TP HCM tuần qua không phải là hi hữu.

Đồ lính chế độ cũ - không chỉ là chuyện thời trang

game doi thuong -

Đồ lính chế độ cũ - không chỉ là chuyện thời trang

“Chế độ cũ” tôi nói tới ở bài viết này là chính quyền Sài Gòn trước 30/4/1975, còn “đồ lính” là quân phục của lính Mỹ và lính Việt Nam Cộng hoà (VNCH) sử dụng trong giai đoạn đó.

Học trò nhục mạ cô, ngay trên lớp!

game doi thuong -

Học trò nhục mạ cô, ngay trên lớp!

3 clip xuất hiện đang gây choáng váng dư luận khi một nhóm học sinh đã chốt cửa, nhốt cô trong lớp. Các em còn chửi mắng, ném dép, ném đồ và trực tiếp “tác động vật lý” vào người cô giáo. Một clip khác ghi lại cảnh cô giáo uất ức, cầm giày đánh học sinh và đuổi các em chạy vòng quanh lớp.

Mì tôm thanh long và bài toán quảng bá nông sản

game doi thuong -

Mì tôm thanh long và bài toán quảng bá nông sản

Hình ảnh cũ kỹ, giai điệu “vô tri”,... nhưng quảng cáo mì tôm thanh long của Caty đã nhanh chóng phủ sóng toàn “cõi mạng”. Đáng nói, đằng sau câu chuyện bỗng chốc nổi tiếng, câu chuyện thương hiệu này mang lại nhiều bài học về quảng bá nông sản Việt tới những người trẻ.