Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Thứ ba 02/01/2024 23:13

Tiền đổ xuống, cây phải mọc lên!

game doi thuong - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Bất cứ ai cũng sẽ đặc biệt ấn tượng với cách lý giải của một vị lãnh đạo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai trong trận ngập ở Đà Nẵng từ tuần trước.

Rằng ngập là do nước tràn từ khu công nghiệp và sân bay sang, và rằng, ngập là do người dân không kê cao đồ hay dùng bạt vít xuống nền nhà và xô chít mỡ bò!

Gạt ra một bên cách nói về việc ứng phó ngập tạo cảm giác hóm hỉnh này, câu hỏi đặt ra là nguyên nhân trực tiếp do nước tràn gây ngập có còn là vấn đề cần quan tâm, thậm chí, có phải là nguyên nhân.

Tôi còn nhớ, năm 2018, Đà Nẵng bàn cách chống ngập sau trận mưa kỷ lục. Lúc đó, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, việc cần làm ngay là phải rà soát quy hoạch hệ thống nước thải, phân kỳ đầu tư đồng bộ và có giải pháp chống ngập hiệu quả. 5 năm sau, giải pháp của những cuộc bàn thảo rốt cuộc vẫn là ngập là do… nước tràn từ nơi này hoặc nơi kia!

Cũng theo dạng phương án trên, trong mấy năm qua, Đà Nẵng, cũng như Hà Nội, rồi TP.HCM, chi rất nhiều chục tỷ cho các dự án chống ngập. Nâng đường, thấy nguy cơ ngập úng cục bộ, lại phải bổ sung thêm hệ thống cống thoát nước. Mỗi năm, Đà Nẵng chi cho nạo vét kênh mương thoát nước 83 tỷ đồng nhưng ngập vẫn hoàn ngập.

Tiền đổ xuống mà nước vẫn dâng lên.

Cũng trong mấy năm qua, chúng ta bàn nhiều đến việc chống ngập bền vững. Nhưng chúng ta lại đang đi ngược lại với chiến lược này. Việc bê-tông hóa đã làm tăng bề mặt không thấm; phát triển nhanh các công trình xây dựng trên vùng đất yếu và khai thác nguồn nước ngầm quá mức dẫn đến sụt lún mặt đất. Thay vì mở rộng không gian dành cho nước hay hồ điều tiết, mặt phủ thấm nước và dòng chảy tự nhiên thì chúng ta lại đang thu hẹp chúng lại. Đất, đá kèm nước làm ngập nhà dân của dự án Cụm công nghiệp Cẩm Lệ ở Đà Nẵng là một ví dụ rất tiêu biểu. Thế nên, bàn thảo nhiều đến chống ngập bền vững nhưng ngập vẫn... bền vững!

Tiền đổ xuống, cây phải mọc lên!
Nhiều con đường ở thành phố Đà Nẵng ngập đến yên xe gắn máy do hệ thống cống rãnh yếu kém. Ảnh: TẤN LỰC (Báo Tuổi Trẻ)

Mùa hè năm ngoái, trong một hội thảo về chống ngập đô thị tại Québec (Canada), bà Hénault-Éthier - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về nước, trái đất và môi trường (Centre Eau Terre Environnement - CETE) có một phát biểu rất đáng lưu ý.

Bà cho rằng, từ lâu, chúng ta muốn làm cho nước từ trên trời rơi xuống biến mất và sơ tán nó ra khỏi hệ thống. Con người đã sử dụng thiên tài của mình để phát triển cơ sở hạ tầng lớn màu xám để quản lý nước. Hàng ngàn đô-la đã được đầu tư để xử lý một mét khối nước mưa và chỉ để phục vụ một chức năng này. Hạ tầng xám (gray infrastructure) đang ngày càng lấn át hạ tầng xanh (green infrastructure).

Những thảm cỏ được mọc lên trong đô thị và những hàng cây xanh lâu nay được trồng cho cảnh quan, khí hậu cần được tiến xa hơn trong kết nối đầy đủ với thủy văn tự nhiên của các khu dân cư để đa dạng hóa rừng đô thị và giúp ứng phó với biến đổi khí hậu. Khi ở các đô thị như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng, dòng chảy bề mặt hiện đang quá mức thì đây là một phương án cần lưu ý.

Thực vật rõ ràng mang lại những giá trị sinh thái hiệu quả cho việc chống ngập. Một nghiên cứu năm 2019 cho biết, 413.300 cây công cộng của thành phố Montréal giúp phục hồi dòng chảy 6,7 triệu mét khối nước mỗi năm. Những chiến lược sinh thái thực vật của thành phố này ước tính trị giá 4,3 triệu đô-la mỗi năm.

Đáng lưu ý hơn, nhiều thử nghiệm của chiến lược quản lý nước bền vững và so sánh chi phí của cơ sở hạ tầng xanh hoặc xám còn cho biết tính hiệu quả về mặt kinh tế. Nghiên cứu nội dung này dựa trên khuôn viên thực vật trong Công viên công nghệ Québec (Canada) cho kết luận: chi phí để giữ nước trong các cơ sở hạ tầng tự nhiên chỉ tốn gần một nửa so với việc cố gắng giải phóng chúng bằng cơ sở hạ tầng xám. Chỉ 70 đến 90 đô-la/m3 cho phương án hạ tầng xanh (hay nói cụ thể hơn là hạ tầng nước mưa xanh - green stormwater infrastructure) nhưng đến 140 đô-la/m3 cho phương án hạ tầng xám.

Phát triển hạ tầng xanh cho việc chống ngập ở đô thị không phải là công việc đơn giản. Nhưng trước mắt và về cả lâu dài, chính quyền và người dân cần chung sức hành động. Theo tôi, đầu tiên là cần nghiên cứu loài cây có những đặc điểm riêng để chống hạn hán và chống ngập.

Tiếp đến là một nhóm nghiên cứu xem xét các tài liệu và trường hợp cụ thể. Sau đó, mới có thể đề xuất các mục tiêu và chiến lược do các chuyên gia phát triển. Có thế, việc triển khai cơ sở hạ tầng tự nhiên và công nghệ thực vật ở khu vực thành thị mới hiệu quả.

Phát triển hạ tầng xanh chống ngập không giống như đúc một cống bê tông thoát nước, có thể hình thành ngay trong vài ngày, mà đòi hỏi tính kiên nhẫn. Nhưng hình ảnh người dân khóc nấc vì thác bùn tràn vào nhà hay bơi trên những dòng nước đục ngầu trong tuần qua sẽ đủ sức nặng trở thành động lực để giới chức Đà Nẵng cũng như các đô thị khác thực hiện những việc làm cụ thể, giải bài toán từ gốc bằng những biện pháp căn cơ.

“Ngập là do người dân không biết chủ động ứng phó, kê cao đồ”. Năm sau và năm sau nữa, nếu vẫn ngập, và nếu vẫn nhớ đến câu nói này, khi gặp những người dân mất mát sau những trận ngập, tôi tin rằng, những người có trách nhiệm sẽ không nói được gì hơn ngoài lời xin lỗi.

Nhưng 5 năm hay 10 năm sau, liệu chúng ta còn có thể xin lỗi được không nếu không hành động từ bây giờ?

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Tiền đổ xuống, cây phải mọc lên!

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục game doi thuong , nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Bội thực” lễ hội

game doi thuong -

“Bội thực” lễ hội

Với gần 9.000 lễ hội truyền thống, chúng ta đã có những “vốn” di sản vô cùng phong phú để khai thác du lịch. Song, gần đây, hàng loạt các lễ hội được mở mới, những lễ hội hoa, những Festival “kích cầu du lịch” đang đặt ra những nan đề mới về vấn đề phát triển.

Gương mặt của năm

game doi thuong -

Gương mặt của năm

Năm 2023 kết thúc với nhiều nhọc nhằn, khó khăn dành cho người lao động. Từng đoàn người rời thành phố để trở về quê, cùng gia đình hướng tới một năm mới nhiều kỳ vọng mới.

Nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa qua livestream

game doi thuong -

Nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa qua livestream

Một cơ sở livestream chốt hàng nghìn đơn hàng/ngày vừa bị lực lượng chức năng kiểm tra tại Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, hàng không có tem nhãn bằng tiếng Việt và chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Livestream hỗ trợ tiểu thương không phải cách hỗ trợ bền vững

game doi thuong -

Livestream hỗ trợ tiểu thương không phải cách hỗ trợ bền vững

Trong 4 ngày, các KOL, KOC (những người định hướng quan điểm và mua sắm trên mạng xã hội) đã livestream hỗ trợ tiểu thương Chợ Bến Thành bán được hơn 18 ngàn đơn hàng, mang lại doanh thu hơn 4 tỉ đồng. Nghĩa cử đẹp này làm ấm lòng bà con tiểu thương những ngày giáp Tết ế ẩm nhưng đây không phải là cách hỗ trợ bền vững.

Mỗi năm hoa đào nở, lại thấy lát vỉa hè

game doi thuong -

Mỗi năm hoa đào nở, lại thấy lát vỉa hè

Cận Tết, nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội lại bật tung vỉa hè lên lát lại. Sự việc diễn ra thường xuyên tới mức, người Thủ đô đùa nhau, thấy vỉa hè bung bét là thấy Tết rất gần. Đằng sau câu nói tưởng vui ấy là rất nhiều nỗi bực dọc tới chán nản trong câu chuyện làm việc hình thức, thiếu tính toán đồng bộ gây phiền hà tới người dân.

Chuyện cổ tích từ đơn hàng bị “bom”

game doi thuong -

Chuyện cổ tích từ đơn hàng bị “bom”

Hay tin đơn hàng shop mình gửi tới bị khách từ chối nhận, chị Lê Thị Quỳnh Nha (ở phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) gọi điện định nói chuyện phải quấy. Đầu dây bên kia, một bé gái vừa nói vừa khóc kể rằng em định mua bộ quần áo cho mẹ, nhưng nhặt rác không đủ tiền. Chị Nha cũng nghẹn ngào theo mà tặng em bộ quần áo.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn 1

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: Làm sao gắn kết hoạt động công đoàn nơi đồng bào có đạo? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Làm sao gắn kết hoạt động công đoàn nơi đồng bào có đạo?

Đồng chí Hoàng Liên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chia sẻ đầy tâm huyết và trách nhiệm về hoạt động công đoàn ở nơi có đông đồng bào có đạo.
Bị nợ lương, NLĐ có thể yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp Tôi công nhân

Bị nợ lương, NLĐ có thể yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp

Theo khoản 2 Điều 5 Luật Phá sản 2014, NLĐ còn có quyền nộp đơn tại tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đến hạn đối với NLĐ mà doanh nghiệp đó không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
Thể lệ cuộc thi video Công đoàn Nam Định chăm lo Tết cho người lao động Infographic

Thể lệ cuộc thi video Công đoàn Nam Định chăm lo Tết cho người lao động

LĐLĐ Nam Định tổ chức cuộc thi xây dựng video clip với chủ đề “Công đoàn Nam Định chăm lo tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho đoàn viên, người lao động”.
Bản tin công nhân: Bắt nhịp sản xuất ngay đầu năm mới Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Bắt nhịp sản xuất ngay đầu năm mới

Bản tin công nhân ngày 02/1/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Bắt nhịp sản xuất ngay đầu năm mới; Tình hình lao động, việc làm quý IV/2023 khởi sắc; Cảnh giác bẫy “việc nhẹ lương cao” dịp cuối năm...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Tết và những chuyến xe "làm vì người khác"

game doi thuong -

Tết và những chuyến xe "làm vì người khác"

Làm báo, có cơ hội tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, tôi được nghe nói rất nhiều về dự định, ước mong mỗi dịp Tết của nhiều người khác nhau.

Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng, nhưng …

game doi thuong -

Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng, nhưng …

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến hạn báo cáo số liệu tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng Tết và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp Tết năm 2024 về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Lúc này, thưởng Tết bao nhiêu và lương tháng 13 như thế nào đang là nỗi lo của doanh nghiệp và đợi chờ của người lao động.

Nhớ lại những lần Bác Hồ kỷ niệm sinh nhật của mình trên đất nước Trung Hoa

game doi thuong -

Nhớ lại những lần Bác Hồ kỷ niệm sinh nhật của mình trên đất nước Trung Hoa

Lần giở những trang tư liệu lưu trữ của Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, chúng ta thấy có nhiều chi tiết, sử liệu rất quý giá và thú vị, liên quan đến tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho những người đồng chí và nhân dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào những dịp sinh nhật của Người.

Áp lực từ phụ huynh

game doi thuong -

Áp lực từ phụ huynh

Sự việc “thầy dùng ăng-ten giảng bài đánh gẫy xương bả vai học sinh” đã rõ ràng. Thầy giáo có tác động vật lý vào học sinh nhưng em học sinh bị chấn thương phần mềm. Phụ huynh học sinh đã lên tiếng là “gẫy xương” để rồi hàng loạt tờ báo lớn nhỏ cùng các trang mạng cùng đưa tin.

Ai bảo vệ bác sĩ?

game doi thuong -

Ai bảo vệ bác sĩ?

Những vụ nhân viên y tế bị hành hung khi đang cấp cứu cho người bệnh như ở Bệnh viện Quận 7, TP HCM tuần qua không phải là hi hữu.

Đồ lính chế độ cũ - không chỉ là chuyện thời trang

game doi thuong -

Đồ lính chế độ cũ - không chỉ là chuyện thời trang

“Chế độ cũ” tôi nói tới ở bài viết này là chính quyền Sài Gòn trước 30/4/1975, còn “đồ lính” là quân phục của lính Mỹ và lính Việt Nam Cộng hoà (VNCH) sử dụng trong giai đoạn đó.

Học trò nhục mạ cô, ngay trên lớp!

game doi thuong -

Học trò nhục mạ cô, ngay trên lớp!

3 clip xuất hiện đang gây choáng váng dư luận khi một nhóm học sinh đã chốt cửa, nhốt cô trong lớp. Các em còn chửi mắng, ném dép, ném đồ và trực tiếp “tác động vật lý” vào người cô giáo. Một clip khác ghi lại cảnh cô giáo uất ức, cầm giày đánh học sinh và đuổi các em chạy vòng quanh lớp.

Mì tôm thanh long và bài toán quảng bá nông sản

game doi thuong -

Mì tôm thanh long và bài toán quảng bá nông sản

Hình ảnh cũ kỹ, giai điệu “vô tri”,... nhưng quảng cáo mì tôm thanh long của Caty đã nhanh chóng phủ sóng toàn “cõi mạng”. Đáng nói, đằng sau câu chuyện bỗng chốc nổi tiếng, câu chuyện thương hiệu này mang lại nhiều bài học về quảng bá nông sản Việt tới những người trẻ.

Chơi golf không phải là xa dân

game doi thuong -

Chơi golf không phải là xa dân

Chuyện cán bộ đi chơi golf vi phạm nguyên tắc đạo đức công vụ như trường hợp báo chí phản ánh của cán bộ tỉnh Bắc Ninh tuần qua không phải là lần đầu.

“Tiến sĩ Cuội” và lỗ hổng hệ thống

game doi thuong -

“Tiến sĩ Cuội” và lỗ hổng hệ thống

Trưởng khoa của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam vừa bị phát hiện dùng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả. Đáng nói, người này đã từng giảng dạy và thỉnh giảng ở nhiều trường đại học lớn của thành phố.