Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Chuyện cuối tuần: Cần nhìn nhận đầy đủ hơn về giáo dục lịch sử

Kinh tế - Xã hội - PHẠM XUÂN DŨNG

Trong nhiều ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về chuyện môn học lịch sử không phải là môn học bắt buộc ở THPT. Nhiều luồng ý kiến xung quanh vấn đề này và nổi lên là chuyện phản ứng với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) là đã xem nhẹ, coi thường, thậm chí bỏ rơi môn lịch sử. Dư luận tỏ ra lo lắng cho con em mình vì cảm thấy bất an khi nhìn nhận "hậu vận" môn lịch sử.
Chuyện cuối tuần: Cần nhìn nhận đầy đủ hơn về giáo dục lịch sử
Trong chương trình giáo dục phổ thông mới triển khai đối với khối lớp 10, Lịch sử sẽ trở thành môn học lựa chọn. (Ảnh: Báo Tin tức)

Ngay hôm qua, khi đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư cùng các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ở TP. Đà Nẵng, nhiều người dân đã phản ánh ý kiến của mình về nội dung nói trên.

Trong các ý kiến phê phán Bộ GD&ĐT có những cách đánh giá cần được quan tâm: "Hà cớ gì lại không để môn Lịch sử thành môn bắt buộc mà lại thành tự chọn ở THPT, như vậy là đánh mất Lịch sử...?"; "Học sử để hiểu biết truyền thống, học để yêu nước, nếu xem nhẹ điều này thì sợ rằng học sinh sau này không biết đến truyền thống, không có tinh thần yêu nước...".

Những quan điểm này nhanh chóng được nhiều người ủng hộ, đã có những biểu hiện cực đoan khi bày tỏ ý kiến. Sự quan tâm của phụ huynh là điều dễ hiểu và đáng mừng, nhưng cách nhìn và thái độ ra sao thì chính xác và đúng mực? Xin nêu vài ý kiến để rộng đường dư luận.

Trước hết, cần khằng định ngay rằng môn Lịch sử có một vai trò cực kỳ quan trọng không thể thay thế trong giáo dục phổ thông. Vấn đề là dạy và học như thế nào mà thôi.

Thứ nữa, cần nhắc lại và nhấn mạnh rằng khung chương trình môn học Lịch sử năm 2018 đã có những tiếp thu ý kiến xã hội và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, điều này nhiều chuyên gia đã chính thức khẳng định. Cho nên dù có thành môn tự chọn ở cấp học THPT thì phần kiến thức cơ bản đã được dạy từ lớp 1 đến lớp 9, hơn nữa nó còn được tích hợp trong phần học lịch sử địa phương, môn Giáo dục quốc phòng... nên nói môn Lịch sử bị "bỏ bê" ở THPT là chưa thỏa đáng. Nếu cần nói thì nên cập nhật đúng mức các sự kiện lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa, về chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979... để lấp đầy các "khoảng trống" lịch sử.

Cần phải thấy rằng việc tiếp nhận môn Lịch sử là một chuỗi liên hoàn. Bộ GD&ĐT cần đổi mới chương trình, thay sách giáo khoa phù hợp là tốt nhưng nếu trình độ, thái độ giáo viên trong việc dạy chưa tương thích thì dạy môn Lịch sử vẫn chưa thể thành công.

Tiếp đó việc khẳng định học lịch sử là để biết truyền thống, để yêu nước thì cách đặt vấn đề tuy không sai nhưng chưa đủ. Vì học các môn Địa lý, Giáo dục công dân, Giáo dục quốc phòng... cũng để hiểu truyền thống, để yêu nước... Hơn nữa học và hành là hai chuyện khác nhau. Vấn đề ở đây là sau khi "học" thì phải cố gắng "hành" cho đúng, nếu không tu dưỡng, rèn luyện bản thân cho tốt thì "hậu vận" vẫn rất dễ gặp tai họa, do tự mình chuốc lấy. Vấn đề cá nhân nêu gương cũng là câu chuyện có ý nghĩa quan trọng và thời sự trong việc giáo dục lịch sử và đạo đức cho học sinh.

Cuối cùng thì vẫn rất cần phải nói thêm rằng: Mặc dù việc dạy và học môn Lịch sử trước hết là trọng trách của ngành Giáo dục, tuy nhiên cần nhìn rộng ra còn có trách nhiệm không nhỏ của các cơ quan, bộ, ngành khác, chẳng hạn ngành Văn hóa, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà văn, Hội Điện ảnh... Ví như cho đến nay vẫn còn ít tiểu thuyết lịch sử thực sự hấp dẫn, đặc biệt là thiếu hẳn phim truyền hình, điện ảnh về lịch sử hấp dẫn đông đảo công chúng, để khán giả, nhất là giới trẻ chuộng phim Trung Quốc, Hàn Quốc... hiểu lịch sử nước ngoài hơn nước mình thì đây là câu chuyện chung rất đáng báo động của toàn xã hội, cần phải được nhìn nhận và điều chỉnh ở tầm vóc quốc gia, những định hướng chính sách từ cấp vĩ mô như: Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Còn như cách nói dẫn đến những cách hiểu khác nhau gây nên phản ứng từ dư luận của Bộ GD&ĐT thì đã được phân tích và phản hồi cần thiết. Việc học Lịch sử ở THPT ngành chủ quản cũng sẽ tiếp tục cân nhắc, xem xét.

Ngay trong cuộc tiếp xúc cử tri Đà Nẵng hôm 13/5, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã nói rõ: "Tôi thấy, có một cách nói, cách diễn đạt là bỏ môn Lịch sử ra ngoài môn học bắt buộc, hay môn học Lịch sử không còn là môn học bắt buộc thì tôi nghe cũng không đồng tình. Ở đây không chỉ cử tri bức xúc đâu, nhiều lãnh đạo cấp cao cũng quan tâm về chuyện này. Tôi cũng có chỉ đạo Ban Tuyên giáo nghiên cứu rà soát cùng Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT và Ủy ban Văn hóa- Giáo dục - Quốc hội nghiên cứu đánh giá lại cho thật kỹ, công bố số liệu để Nhân dân cả nước biết. Trung ương cũng đang chỉ đạo để rà soát, xem xét làm rõ lại...".

Bắt học sử làm gì khi học sinh xé đề cương trắng xóa sân trường? Bắt học sử làm gì khi học sinh xé đề cương trắng xóa sân trường?

Năm học 2022- 2023, Chương trình Giáo dục Phổ thông mới bắt đầu triển khai ở lớp 10. Lịch sử được xếp vào nhóm lựa ...

Chân lý lịch sử là sự thật khách quan Chân lý lịch sử là sự thật khách quan

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức một sự kiện thu hút quan tâm của dư luận, đó là kỷ niệm 200 năm ngày ...

Lịch sử không phải là truyền thuyết Lịch sử không phải là truyền thuyết

Mấy ngày qua có hai câu chuyện liên quan đến lịch sử được dư luận quan tâm, sôi nổi luận bàn cả trên báo chí ...

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

MG mở thêm đại lý bán xe khu vực phía bắc

Kinh tế - Xã hội -

MG mở thêm đại lý bán xe khu vực phía bắc

MG Láng Hạ là đại lý chính hãng lớn nhất tại Hà Nội đồng thời là đại lý phân phối MG thứ của Haxaco Group tính đến hiện tại.

Nghiên cứu mới: Người tâm thần mới thích độ ống xả ồn ào

Kinh tế - Xã hội -

Nghiên cứu mới: Người tâm thần mới thích độ ống xả ồn ào

Một nghiên cứu được đại học tại Canada thực hiện, khẳng định những người thích độ ống xả ồn ào thường có vấn đề về thần kinh.

Vụ tàu hỏa đâm Hyundai Creta: Mỗi chuyên gia một ý kiến

Kinh tế - Xã hội -

Vụ tàu hỏa đâm Hyundai Creta: Mỗi chuyên gia một ý kiến

Trong tình huống xe Hyundai Creta bị tàu hoả đâm do đỗ gần đường ray, phía chuyên gia cho biết, chiếc xe có thể được công ty bảo hiểm bồi thường nhưng phải tùy điều kiện cụ thể.

Samsung Việt Nam tổ chức tuyển dụng kỹ sư, cử nhân quy mô lớn đợt 1, năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Samsung Việt Nam tổ chức tuyển dụng kỹ sư, cử nhân quy mô lớn đợt 1, năm 2024

Samsung Việt Nam vừa tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt I – 2024 cho các Kỹ sư và Cử nhân tốt nghiệp Đại học (Fresh Staff).

VCB – iSchool - gói giải pháp thu học phí thông minh dành cho Trường học và Phụ huynh

Kinh tế - Xã hội -

VCB – iSchool - gói giải pháp thu học phí thông minh dành cho Trường học và Phụ huynh

Trong thời đại công nghệ 4.0, các trường học đang đối mặt với áp lực lớn trong việc thích nghi với các phương thức thanh toán mới và quản lý học phí một cách chính xác và hiệu quả. Để hỗ trợ các trường học và phụ huynh trong kỷ nguyên chuyển đổi số, Vietcombank hân hạnh giới thiệu VCB i-School - gói giải pháp thu học phí thông minh với nhiều lợi ích vượt trội.

Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024: Vì một xứ Huế đẹp xinh

Kinh tế - Xã hội -

Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024: Vì một xứ Huế đẹp xinh

Đêm khai hội Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ diễn ra lúc 20 giờ tối 7/6 tại điện Kiến Trung, Đại nội Huế. Nhiều công nhân, người lao động thợ thầy xứ Huế đang gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng, sẵn sẵng cho đêm khai hội. Tất cả vì xứ Huế đẹp xinh.

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết

Lắng nghe những chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Nên nghỉ việc trước hay nghỉ thai sản trước? Tôi công nhân

Nên nghỉ việc trước hay nghỉ thai sản trước?

Nếu người lao động muốn có thêm thời gian tham gia BHXH thì nên nghỉ việc sau thời gian nghỉ thai sản để có lợi hơn, bởi 06 tháng nghỉ chế độ thai sản vẫn được tính đóng BHXH, còn các chế độ quyền lợi khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời điểm nghỉ việc hay nghỉ thai sản.

Đón xem Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 8/6 là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Nên chọn xe điện MG4 EV Lux hay VinFast VF 6 Plus?

Kinh tế - Xã hội -

Nên chọn xe điện MG4 EV Lux hay VinFast VF 6 Plus?

Xe điện MG4 EV Lux và VinFast VF 6 Plus đều sở hữu những điểm mạnh khác nhau, tuy nhiên hệ thống trạm sạc độc quyền, rộng khắp vẫn là thế mạnh vượt trội của mẫu ô tô điện Việt Nam.

Có nên mua mặt nạ phòng độc để phòng hỏa hoạn?

Kinh tế - Xã hội -

Có nên mua mặt nạ phòng độc để phòng hỏa hoạn?

Người dân nên trang bị cho mình mặt nạ phòng độc để có “bùa hộ mệnh” nếu chẳng may rơi vào đám cháy, bởi lúc đó, ranh giới giữa sống và trở thành "người thiên cổ" chỉ là một vài phút.

Huy động các nguồn lực cho tuyên truyền chính trị trên mạng xã hội

Kinh tế - Xã hội -

Huy động các nguồn lực cho tuyên truyền chính trị trên mạng xã hội

Mạng xã hội có không gian không biên giới rộng lớn khắp toàn cầu trong đó cư dân là tất cả mọi người, với những trình độ văn hóa, chính trị rất khác nhau, quan điểm khác nhau, lợi ích khác nhau. Họ tự do thể hiện mà không có tường rào nào có thể ngăn cản được. Nói qua như thế đủ thấy tính phức tạp và khó khăn trong việc tập hợp lực lượng để tuyên truyền một vấn đề tư tưởng chính trị trên không gian mạng mà ở đó ví như một cái “chợ trời” ai cũng có thể là chủ thể và đối tượng của vấn đề.

Nhiều mẫu xe Honda gian lận trong thử nghiệm tiếng ồn

Kinh tế - Xã hội -

Nhiều mẫu xe Honda gian lận trong thử nghiệm tiếng ồn

Có tới 22 mẫu xe Honda liên quan tới sự việc gian lận trong thử nghiệm tiếng ồn tại Nhật Bản, và có thêm 12 xe khác sai phạm trong các thử nghiệm khác.

Thót tim với thanh niên một tay bế trẻ em lái xe máy vào đường cấm

Kinh tế - Xã hội -

Thót tim với thanh niên một tay bế trẻ em lái xe máy vào đường cấm

Chứng kiến cảnh tượng nam thanh niên một tay bế trẻ em, một tay lái xe máy, nhiều độc giả phẫn nộ cho rằng đây là việc làm cực kỳ nguy hiểm.

Kinh nghiệm mua xe Ford Explorer cũ giá cực hời

Kinh tế - Xã hội -

Kinh nghiệm mua xe Ford Explorer cũ giá cực hời

Nick Thật Thà Đặng chia sẻ tỉ mỉ kinh nghiệm mua xe Ford Explorer cũ trên trang Otofun mà theo anh chắc sẽ không bao giờ xảy ra lần thứ hai trong đời.

Trồng 11.000 cây xanh tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Kinh tế - Xã hội -

Trồng 11.000 cây xanh tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ, chào mừng Ngày Môi trường thế giới (5/6), kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 05/6/2024, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tổ chức chương trình trồng Vườn cây Công đoàn Dầu khí tại Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Kinh tế - Xã hội -

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

“Mắt người chưa thấy dung nhan Phật/Mà tự tay người Phật hiện ra” - đó là lời hay, ý đẹp trong dân gian vùng kinh kỳ Thăng Long xưa ngợi khen người thợ tài hoa ở làng thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng (Hoài Đức - Hà Nội).

Ly kỳ chuyện ông Đặng Lê Nguyên Vũ mua Porsche 918 Spyder 60 tỷ

Kinh tế - Xã hội -

Ly kỳ chuyện ông Đặng Lê Nguyên Vũ mua Porsche 918 Spyder 60 tỷ

Mới đây, Xuân Siêu Xe, nhà sáng tạo nội dung chuyên về mảng siêu xe, lần đầu hé lộ về phi vụ lừa đảo bất thành của "idol giới trẻ" Phan Công Khanh với Đặng Lê Nguyên Vũ, do chính vua cafe tiết lộ.

Xe điện VinFast sạc ở nhà được không?

Kinh tế - Xã hội -

Xe điện VinFast sạc ở nhà được không?

Xe điện VinFast có sạc ở nhà được không là câu hỏi của nhiều người dùng xe máy, ô tô điện VinFast. Dưới đây là câu trả lời.