Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Đừng làm mất kỳ nghỉ hè của các em

Kinh tế - Xã hội - TRẦN VĂN SỸ

Mỗi năm hè đến, cũng là kết thúc một năm học, trên thế giới cũng như nước ta, giữa hai năm học là thời kỳ học sinh nghỉ học, thầy cô giáo nghỉ dạy.
Đừng làm mất kỳ nghỉ hè của các em
Trẻ em trong một buổi học ngoại khóa. Ảnh minh họa: Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Tùy theo thời tiết mỗi nước mà người ta chọn thời gian nghỉ khác nhau – thường là vào thời gian có thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm; có nước nghỉ đông, có nước nghỉ hè. Nước ta là xứ nóng, nên thời gian khiến con người mệt mỏi nhất là mùa hè. Cũng vì vậy mà kể từ khi lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến nay, Nhà nước ta chọn mùa hè để cho giáo viên và học sinh nghỉ, không phải đến trường. Nghỉ hè, thầy nghỉ dạy, trò nghỉ học. Điều hiển nhiên như vậy mà giờ đây lại dường như là xa lạ trong đời sống của rất nhiều học sinh và trong suy nghĩ của bậc phụ huynh.

Tình trạng phổ biến bây giờ là: năm học chưa kết thúc, phụ huynh và cả giáo viên đã hối hả lên kế hoạch cho con em học thêm dịp hè. Dịp nghỉ hè không phải học bắt buộc theo thời gian của Bộ GD&ĐT thì người ta lại bắt con em mình học nhiều hơn theo các chương trình “tự giác” khác.

Người thì học thêm toán, người thì văn, người thì lý, hóa, sinh, ngoại ngữ… để chuẩn bị cho sau này thi chuyển cấp và thi đại học được tốt hơn hay "lấp chỗ hổng kiến thức",... Người thì tranh thủ cho con học thêm các môn năng khiếu nghệ thuật, học kỹ năng sống, rồi học “để vượt trội hơn”,... Tóm lại là tranh thủ tối đa thời gian nghỉ hè để…. học thêm! Nghỉ hè không còn là thời mộng mơ tuổi học trò nữa, mà là một “kỳ học thứ ba” đầy áp lực trong năm đối với học sinh.

Từ xưa, ông cha ta đã biết, người không biết chơi, thì chưa hẳn đã là người biết cách học tốt nhất. Sách cũ còn truyền lại về cái sự học, sự chơi của người xưa. Ngày xưa, nước ta có ông Lương Thế Vinh và ông Quách Đình Bảo là bạn học đồng niên, đều là nổi tiếng thần đồng, học giỏi nhớ tài, cùng ra ứng thí một khoa do triều đình tổ chức. Sắp đến ngày thi, Lương Thế Vinh sang làng bên thăm bạn, đến đầu làng nghe người ta nói: "Quách Đình Bảo đang ngày đêm dùi mài kinh sử, chỉ ở trong phòng đọc sách không ra đến ngoài, không tiếp ai đâu!". Lương Thế Vinh ngửa mặt cười ầm lên, nói: "Quách Đình Bảo giờ này mà vẫn còn chúi đầu vào sách, làm sao mà đỗ cao được!".

Chuyện đến tai, Quách Đình Bảo bèn sang làng bên xem Lương Thế Vinh chuẩn bị thi cử ra sao. Đến đầu làng, hỏi thăm thì được người ta nói: Chỉ thấy Lương Thế Vinh chơi thả diều với trẻ con ở ngoài cánh đồng thôi. Quách Đình Bảo quay về, than rằng: "Lương Thế Vinh biết học, biết chơi như thế, ta thực không bằng!". Khoa thi năm ấy, Lương Thế Vinh đỗ Trạng nguyên (đứng đầu); Quách Đình Bảo đỗ Thám hoa (đứng dưới hai bậc).

Ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu giáo dục và những người sống ở các nước phát triển đã cho thấy một thực tế rằng, học sinh phổ thông của các nước đó dường như học “nhàn” hơn, học ít hơn, chơi nhiều hơn học sinh Việt Nam. Nhưng khi ra đời, hòa nhập với cuộc sống thế giới, thì người trẻ Việt Nam lại thiếu rất nhiều kiến thức và kỹ năng sống so với người cùng trang lứa của các nước thì đủ biết là cái sự ‘biết học”, “biết chơi” của họ, ta chưa bằng!

Có thể khẳng định, không chỉ cứ học thật chăm, học thật nhiều, học không chơi bời gì cả là học sinh sẽ giỏi giang hơn, mau trưởng thành hơn, thành công hơn trong cuộc sống. “Chăm mà không đúng, lại là tự hại”.

Các nhà khoa học đều đã chỉ ra rằng, làm bất cứ việc gì mà không có sự nghỉ ngơi hợp lý thì việc tái sản xuất sức lao động sẽ kém và dẫn đến làm việc tiếp theo sẽ kém hiệu quả. Thế mới thấy, ông cha ta từ xưa đã biết cái lý "học thông minh quan trọng hơn học chăm" mà bây giờ các nhà khoa học giáo dục thế giới đang nói tới. Do vậy, sau hai kỳ học, phải là một kỳ nghỉ - như luật pháp của Nhà nước đã quy định. Kỳ nghỉ này, theo đúng nghĩa là học sinh sẽ không bị bắt phải học bất cứ cái gì, được tự do vui chơi và nếu có thì chỉ học những gì mình thích. Thế hệ chúng tôi, những học sinh của những năm 1970, 1980 trở về trước, thực sự là đã từng có những kỳ nghỉ hè như vậy.

“Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn, chín mươi ngày qua chứa chan tình thương…” (lời ca khúc “Nỗi buồn hoa phượng” nổi tiếng của nhạc sĩ Thanh Sơn), bởi cứ mỗi năm đến hè, ngày học cuối cùng là bạn bè, thầy cô sẽ xa nhau ba tháng để trở về cuộc tự do của riêng mỗi người. Học sinh sẽ tạm xa sách vở, sân trường…, người sẽ ra đồng cùng cha mẹ, người sẽ về quê với ông bà, người sẽ đi xa thăm người thân, kết thêm những người bạn mới, hiểu thêm những vùng đất mới…, người thì sẽ học một môn năng khiếu mà mình yêu thích…

Với lứa tuổi hồn nhiên thì việc chạy nhảy, vui đùa, bơi lội là không thể thiếu… Cuộc sống như những bản nhạc với những nốt thăng trầm bổ khuyết cho nhau mà thêm hoàn thiện, có phải xa mới biết gần là quý, có chơi lại càng thấu việc học là cần… để mong ngày trở lại học hành chăm chỉ hơn. Và tạm xa nhau cũng làm cho mỗi con người tự nhìn lại mình, nhớ lại bạn bè, thầy cô để mà mong ngày mai gặp lại với những tình cảm mới tốt đẹp hơn.

Các bậc phụ huynh thời ấy thường nói, "sau ba tháng hè, nhìn con mình như lớn hẳn lên!". Mà đúng như vậy, sau ba tháng hoạt động nhiều cùng nắng gió, ăn ngủ vô tư, chạy nhảy không suy nghĩ lo âu, lại đang tuổi lớn, thì trẻ cao lớn trông thấy cũng là dễ hiểu.

Sau những kỳ nghỉ hè “cháy bỏng khát khao” như thế, lại mong một năm học mới với đầy háo hức say mê, đầy năng lượng mới. Do vậy mà học sinh lại tiếp tục học hành tốt hơn trong năm học mới.

Giờ nhìn các cháu không có nghỉ hè, quanh năm suốt tháng chỉ có học và học… mà thương quá! Người lớn, mà trước hết là các bậc phụ huynh cần hiểu rằng, việc học của con trẻ sẽ không thể có kết quả tốt nếu các học sinh không được “chơi” đúng đắn, đầy đủ. Các em sẽ không trường thành nếu chỉ có vùi đầu và sách vở, chỉ có học mà chẳng có hành, chẳng có vui chơi, sáng tạo tự do. “Chơi” là để cân bằng với làm (với các em là học), để cho cơ thể và trí óc các em được cân bằng, sáng tạo hơn trong học tập và cuộc sống. Hơn nữa, cũng cần nhớ rằng, việc học tập và và nghỉ ngơi của các em cũng đã được pháp luật quy định. Việc bắt các em học quá tải, bắt trẻ em học vì nhu cầu của người lớn là người lớn đã phạm pháp, vi phạm quyền trẻ em, cần phải dừng ngay lại!

Kỳ nghỉ hè là rất quan trọng đối với cuộc đời mỗi học sinh. Nghỉ hè thực chất là không bị bắt buộc phải học trong ba tháng mùa hè, để học sinh có thời gian phục hồi sức khỏe sau hai kỳ học liên tục, có thêm trải nghiệm tự do để không ngừng nghỉ trong việc hình thành và hoàn thiện nhân cách con người. Những ký ức tốt đẹp qua trải nghiệm các kỳ nghỉ hè sẽ còn đi theo suốt cuộc đời, bổ sung cho những thiếu hụt trong thời gian học tập ở trường lớp theo chương trình cố định bắt buộc, giúp các em hoàn thiện nhân cách và khôn lớn trưởng thành.

Mùa hè yêu thương đã lại về, mong lắm các thầy cô, các bậc phụ huynh đừng làm mất kỳ nghỉ hè của các em.

Từ năm học 2020-2021, giáo viên được nghỉ hè 8 tuần Từ năm học 2020-2021, giáo viên được nghỉ hè 8 tuần

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 84/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục. Theo đó, giáo viên được ...

Nghỉ hè của trẻ và áp đặt của người lớn Nghỉ hè của trẻ và áp đặt của người lớn

Hôm nay là ngày nghỉ hè đầu tiên của đại đa số học sinh Việt Nam. Nếu đúng như những gì Bộ GD&ĐT thông báo ...

Từ bức ảnh cậu bé buồn giữa “rừng” giấy khen, nên tuyên dương trẻ thế nào cho phù hợp? Từ bức ảnh cậu bé buồn giữa “rừng” giấy khen, nên tuyên dương trẻ thế nào cho phù hợp?

Vào thời điểm kết thúc năm học, hình ảnh một cậu học sinh tay trống trơn, mặt buồn thiu giữa lúc các bạn cùng lớp ...

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

VCB – iSchool - gói giải pháp thu học phí thông minh dành cho Trường học và Phụ huynh

Kinh tế - Xã hội -

VCB – iSchool - gói giải pháp thu học phí thông minh dành cho Trường học và Phụ huynh

Trong thời đại công nghệ 4.0, các trường học đang đối mặt với áp lực lớn trong việc thích nghi với các phương thức thanh toán mới và quản lý học phí một cách chính xác và hiệu quả. Để hỗ trợ các trường học và phụ huynh trong kỷ nguyên chuyển đổi số, Vietcombank hân hạnh giới thiệu VCB i-School - gói giải pháp thu học phí thông minh với nhiều lợi ích vượt trội.

Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024: Vì một xứ Huế đẹp xinh

Kinh tế - Xã hội -

Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024: Vì một xứ Huế đẹp xinh

Đêm khai hội Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ diễn ra lúc 20 giờ tối 7/6 tại điện Kiến Trung, Đại nội Huế. Nhiều công nhân, người lao động thợ thầy xứ Huế đang gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng, sẵn sẵng cho đêm khai hội. Tất cả vì xứ Huế đẹp xinh.

Nên chọn xe điện MG4 EV Lux hay VinFast VF 6 Plus?

Kinh tế - Xã hội -

Nên chọn xe điện MG4 EV Lux hay VinFast VF 6 Plus?

Xe điện MG4 EV Lux và VinFast VF 6 Plus đều sở hữu những điểm mạnh khác nhau, tuy nhiên hệ thống trạm sạc độc quyền, rộng khắp vẫn là thế mạnh vượt trội của mẫu ô tô điện Việt Nam.

Có nên mua mặt nạ phòng độc để phòng hỏa hoạn?

Kinh tế - Xã hội -

Có nên mua mặt nạ phòng độc để phòng hỏa hoạn?

Người dân nên trang bị cho mình mặt nạ phòng độc để có “bùa hộ mệnh” nếu chẳng may rơi vào đám cháy, bởi lúc đó, ranh giới giữa sống và trở thành "người thiên cổ" chỉ là một vài phút.

Huy động các nguồn lực cho tuyên truyền chính trị trên mạng xã hội

Kinh tế - Xã hội -

Huy động các nguồn lực cho tuyên truyền chính trị trên mạng xã hội

Mạng xã hội có không gian không biên giới rộng lớn khắp toàn cầu trong đó cư dân là tất cả mọi người, với những trình độ văn hóa, chính trị rất khác nhau, quan điểm khác nhau, lợi ích khác nhau. Họ tự do thể hiện mà không có tường rào nào có thể ngăn cản được. Nói qua như thế đủ thấy tính phức tạp và khó khăn trong việc tập hợp lực lượng để tuyên truyền một vấn đề tư tưởng chính trị trên không gian mạng mà ở đó ví như một cái “chợ trời” ai cũng có thể là chủ thể và đối tượng của vấn đề.

Nhiều mẫu xe Honda gian lận trong thử nghiệm tiếng ồn

Kinh tế - Xã hội -

Nhiều mẫu xe Honda gian lận trong thử nghiệm tiếng ồn

Có tới 22 mẫu xe Honda liên quan tới sự việc gian lận trong thử nghiệm tiếng ồn tại Nhật Bản, và có thêm 12 xe khác sai phạm trong các thử nghiệm khác.

Bị trầm cảm do áp lực công việc có được xem là bệnh nghề nghiệp? Tôi công nhân

Bị trầm cảm do áp lực công việc có được xem là bệnh nghề nghiệp?

Và cũng giống như trầm cảm, các loại bệnh liên quan đến tâm lý do áp lực công việc như rối loạn lo âu, suy nhược tâm thần, suy giảm trí nhớ… cũng đều không phải bệnh nghề nghiệp. Người lao động mắc các bệnh trên đều không được hưởng chế độ đối với bệnh nghề nghiệp.

Làm việc ở tỉnh nào sẽ được tăng lương thêm hơn 20% từ 01/7/2024? Tôi công nhân

Làm việc ở tỉnh nào sẽ được tăng lương thêm hơn 20% từ 01/7/2024?

Việc điều chỉnh địa bàn hưởng theo dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu vùng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã kéo theo người lao động làm việc tại các huyện của một số tỉnh, thành sẽ được điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng hơn, có nơi tăng đến hơn 20%.

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động

Đồng chí Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ trong Talk Công đoàn.

10 đơn vị đứng đầu giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội công đoàn Infographic

10 đơn vị đứng đầu giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội công đoàn

Kết thúc giai đoạn 1 cuộc thi cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết đại hội công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động” từ 10/5/2024 đến 2/6/2024 đã có 2 164 346 lượt dự thi.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Thót tim với thanh niên một tay bế trẻ em lái xe máy vào đường cấm

Kinh tế - Xã hội -

Thót tim với thanh niên một tay bế trẻ em lái xe máy vào đường cấm

Chứng kiến cảnh tượng nam thanh niên một tay bế trẻ em, một tay lái xe máy, nhiều độc giả phẫn nộ cho rằng đây là việc làm cực kỳ nguy hiểm.

Kinh nghiệm mua xe Ford Explorer cũ giá cực hời

Kinh tế - Xã hội -

Kinh nghiệm mua xe Ford Explorer cũ giá cực hời

Nick Thật Thà Đặng chia sẻ tỉ mỉ kinh nghiệm mua xe Ford Explorer cũ trên trang Otofun mà theo anh chắc sẽ không bao giờ xảy ra lần thứ hai trong đời.

Trồng 11.000 cây xanh tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Kinh tế - Xã hội -

Trồng 11.000 cây xanh tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ, chào mừng Ngày Môi trường thế giới (5/6), kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 05/6/2024, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tổ chức chương trình trồng Vườn cây Công đoàn Dầu khí tại Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Kinh tế - Xã hội -

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

“Mắt người chưa thấy dung nhan Phật/Mà tự tay người Phật hiện ra” - đó là lời hay, ý đẹp trong dân gian vùng kinh kỳ Thăng Long xưa ngợi khen người thợ tài hoa ở làng thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng (Hoài Đức - Hà Nội).

Ly kỳ chuyện ông Đặng Lê Nguyên Vũ mua Porsche 918 Spyder 60 tỷ

Kinh tế - Xã hội -

Ly kỳ chuyện ông Đặng Lê Nguyên Vũ mua Porsche 918 Spyder 60 tỷ

Mới đây, Xuân Siêu Xe, nhà sáng tạo nội dung chuyên về mảng siêu xe, lần đầu hé lộ về phi vụ lừa đảo bất thành của "idol giới trẻ" Phan Công Khanh với Đặng Lê Nguyên Vũ, do chính vua cafe tiết lộ.

Xe điện VinFast sạc ở nhà được không?

Kinh tế - Xã hội -

Xe điện VinFast sạc ở nhà được không?

Xe điện VinFast có sạc ở nhà được không là câu hỏi của nhiều người dùng xe máy, ô tô điện VinFast. Dưới đây là câu trả lời.

Gắn kết khách hàng thông qua sticker đại diện cho thương hiệu trên các nền tảng số

Kinh tế - Xã hội -

Gắn kết khách hàng thông qua sticker đại diện cho thương hiệu trên các nền tảng số

Triển khai từ tháng 10/2023, đến nay, PVcomBank đã ra mắt sticker trên các nền tảng Zalo, Viber và Telegram với nhiều biểu cảm đáng yêu, thú vị.

Nhật Bản phát hiện bất thường ở nhiều mẫu xe của Mazda, Suzuki, Honda...

Kinh tế - Xã hội -

Nhật Bản phát hiện bất thường ở nhiều mẫu xe của Mazda, Suzuki, Honda...

Cơ quản quản lý Nhật Bản cho biết nhiều hãng ô tô của Nhật như Honda, Mazda, Suzuki… phát hiện những bất thường liên quan đến quá trình kiểm tra chất lượng xe.

Mercedes-Benz Việt Nam sắp có Tổng Giám đốc mới

Kinh tế - Xã hội -

Mercedes-Benz Việt Nam sắp có Tổng Giám đốc mới

Tân Tổng Giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam Gerd Bitterlich sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 1/7 tới đây.

3 ngân hàng thu xếp thành công khoản vay 1,8 tỷ USD để xây dựng sân bay Long Thành

Kinh tế - Xã hội -

3 ngân hàng thu xếp thành công khoản vay 1,8 tỷ USD để xây dựng sân bay Long Thành

Chiều 01/06, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ký kết Hợp đồng cấp tín dụng 1,8 tỉ USD cho Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc “Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Giai đoạn 1” giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).