Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Kinh tế - Xã hội - Trịnh Thông Thiện

“Mắt người chưa thấy dung nhan Phật/Mà tự tay người Phật hiện ra” - đó là lời hay, ý đẹp trong dân gian vùng kinh kỳ Thăng Long xưa ngợi khen người thợ tài hoa ở làng thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng (Hoài Đức - Hà Nội).
Thợ cơ khí Hải Phòng tự sản xuất hàng loạt ô tô điện, giá chỉ vài chục triệu đồng

Theo Ngọc phả Thần tích đền thờ cụ tổ nghề tạc tượng tại đền Thượng, xã Sơn Đồng, được soạn năm 976 triều Tiền Lê, tại làng Sơn Đồng thờ cụ Đức thánh Đào Trực. Cụ là người đã có công “phục nghệ giáo dân”, tức khôi phục nghề và dạy học cho dân. Sau khi cụ qua đời, nhà vua lệnh cho bản trang Sơn Đồng lập miếu, tạc tượng thờ.

Người được bản trang Sơn Đồng tôn cụ là “Công sư phục nghệ” và thờ làm nghệ sư tổ.

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Ngoài một quy trình chung cha ông truyền lại, thì mỗi nghệ nhân, người thợ làng Sơn Đồng lại có những bí truyền hay thủ pháp mang phong cách riêng của mình. Khâu đầu tiên nhưng rất quan trọng đó là khâu chọn gỗ. Và gỗ mít chính là nguyên liệu tốt nhất để đục tượng.

Hơn 1.000 năm qua, trải qua bao thăng trầm biến cố, đất Sơn Đồng chưa ngày nào vắng tiếng đục đẽo để tạo ra những pho tượng linh thiêng. Hầu như ở các di tích đền, chùa, phủ... trong vùng Đồng bằng Bắc Bộ đều có dấu ấn bàn tay tài hoa, khéo léo của nghệ nhân làng mỹ nghệ Sơn Đồng.

Làng nghề Sơn Đồng hiện nay có hơn 300 hộ gia đình sản xuất chuyên nghiệp, quy tụ 3.000 - 4.000 thợ lành nghề trong tổng số hơn 8.000 nhân khẩu của xã. Trong số tay thợ lành nghề của Sơn Đồng có đến hơn một nửa là thợ giỏi và được tôn vinh, phong danh hiệu nghệ nhân.

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng
Dụng cụ để nghệ nhân làng Sơn ĐỒng tạc tượng chủ yếu là các loại đục đủ
kích cỡ.

Bằng cái tâm với nghề, những nghệ nhân làng Sơn Đồng đã “thổi hồn” vào những khúc gỗ mộc mạc, khô khan tạo ra những sản phẩm với nét tinh hoa, độc đáo riêng biệt.

Anh Nguyễn Lương Minh, một người thợ làng nghề Sơn Đồng cho biết, để chế tác ra một sản phẩm không hề đơn giản, đặc biệt là trong việc chế tác tượng thờ lại càng quan trọng hơn do phải tuân thủ theo các tính chất của tôn giáo. Đồng thời, để bức tượng “sống” đòi hỏi những nghệ nhân thật sự tài hoa và có phẩm hạnh, tâm linh mới tạo nên được cái thần cho các pho tượng.

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Dưới bàn tay tài hoa của người thợ Sơn Đồng, các khúc gỗ được“lột xác” thành những bức tượng tinh tế.

Anh Minh cho biết thêm: “Thời gian để tạc một pho tượng Phật là vô kể, bởi khi tâm trạng không tốt, mấy ngày cũng không tạc được một pho tượng. Nhưng khi tinh thần thoải mái, tập trung vào công việc thì tạc tượng sẽ nhanh, pho tượng cũng sẽ có hồn. Trong quá trình tạc tượng Phật, khó nhất vẫn là khuôn mặt. Bởi một pho tượng có hồn hay không và thể hiện tài hoa của người thợ là thể hiện qua khuôn mặt. Để làm được điều này, người thợ phải hiểu rõ về lịch sử, tính cách đặc trưng, những biểu hiện trên khuôn mặt của từng vị Phật, Đức Thánh"…

Quả thật, người Sơn Đồng có bí quyết và kinh nghiệm điêu khắc riêng. Từ cách chọn gỗ, cách chế tác đều được thực hiện công phu tỉ mỉ, kết hợp với bàn tay khéo léo để tạo nên một sản phẩm có chất lượng.

Theo kinh nghiệm cha ông làng nghề này để lại, loại gỗ để làm nên tượng Phật chuẩn xác phải là gỗ mít già, có tuổi tầm 500 - 700 năm mới lấy được lõi làm nên tượng nguyên bản. Nhưng ngày nay, rất hiếm cây mít lớn tuổi như vậy nên tượng được chắp ghép từ nhiều cây gỗ mít tốt nhỏ hơn, tạc thành.

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Những xưởng nghề của làng nay đã chuyển dần sang chuyên môn hóa, chuyên từng công đoạn. Có xưởng chuyên làm phần mộc, xưởng chuyên hoàn thiện sơn son thiếp vàng để rồi tạo ra những sản phẩm tinh tế.

“Để tạc được tượng Phật, người thợ phải trải qua quá trình học lâu dài, từ việc nhớ chi tiết đặc điểm của từng vị Phật đến việc tạo khối, chạm khắc…

Đối với những người khéo tay, chăm chỉ mất khoảng thời gian từ 5 đến 6 năm để học, còn có người mất 10 năm mới có thể tạc được tượng Phật.

Điều đặc biệt, những người thợ Sơn Đồng khi tạc tượng Phật không cần sử dụng đến hình ảnh mẫu và chính từ đó, người dân chúng tôi tạo nên những sản phẩm và thương hiệu riêng cho làng nghề Sơn Đồng. Pho tượng lớn nhất mà xưởng chúng tôi đã thực hiện là bức tượng Phật A Di Đà cao 7,5m và nặng 10 tấn. Chúng tôi có những người thợ lành nghề nhất nên chúng tôi rất tự tin”, anh Nguyễn Hữu Quang, một người thợ lành nghề trong làng chia sẻ.

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Ở Sơn Đồng, mỗi người thợ tùy thuộc vào độ lành nghề sẽ tạc từng bộ phận trên pho tượng.

Sản phẩm điêu khắc gỗ Sơn Đồng thường xuyên được gửi tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước. Những nét tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân làng Sơn Đồng đã để lại dấu ấn ở khắp nơi.

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, người thợ Sơn Đồng còn sáng tạo làm tượng chân dung, tượng mỹ nghệ để xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu của các đối tác nước ngoài. Không ít Việt kiều sau khi đến tham quan làng nghề Sơn Đồng đã đặt hàng, thậm chí còn mời thợ ra nước ngoài để xây chùa, đình phục vụ cộng đồng người Việt.

Giờ đây, giá trị của những bức tượng được nâng lên hơn trước rất nhiều, có một số bức tượng khách hàng đặt mua với mức giá hơn 100 triệu đồng.

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Một góc xưởng tạc tượng ở làng nghề tạc tượng Sơn Đồng.

Đặc biệt hơn, mỗi một sản phẩm làm ra đều được người dân Sơn Đồng trân trọng và tôn kính nên thường gọi những bức tượng Phật là "Ông Tượng", "Ngài Tượng". Những bức tượng gỗ được mang đi đều xếp đặt theo ngôi thứ rất rõ ràng. Những chi tiết nhỏ ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng đã hình thành một nếp văn hóa trân quý ở làng nghề này.

Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng
Pho tượng này cần từ 4 đến 5 tháng để hoàn thành riêng phần mộc.
Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Các pho tượng hoàn thành công đoạn mộc.
Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng
Công đoạn đo gỗ để định hình bức tượng được tạc của nghệ nhân làng Sơn Đồng.
Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng
Công đoạn “hom” tượng bằng sơn trộn đất phù sa, sau đó dùng nước và giấy ráp mài sao cho tượng thật phắng nhẵn.
Tài hoa đôi tay người thợ tạc tượng Phật ở Sơn Đồng

Công đoạn sơn son thếp vàng cho tượng Phật.

Dưới bàn tay tài hoa của người thợ Sơn Đồng, các khúc gỗ được “lột xác” thành những bức tượng tinh tế.

Những người thợ làm "hoa xương rồng" nở rựcTừ người thợ thành lãnh đạo công đoànĐồng chí Tôn Đức Thắng: Từ người thợ máy đến thủ lĩnh công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn
In bài viết
Làm việc ở tỉnh nào sẽ được tăng lương thêm hơn 20% từ 01/7/2024? Tôi công nhân

Làm việc ở tỉnh nào sẽ được tăng lương thêm hơn 20% từ 01/7/2024?

Việc điều chỉnh địa bàn hưởng theo dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu vùng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã kéo theo người lao động làm việc tại các huyện của một số tỉnh, thành sẽ được điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng hơn, có nơi tăng đến hơn 20%.

Thay đổi nội dung hợp đồng lao động phải báo trước ít nhất 3 ngày Tôi công nhân

Thay đổi nội dung hợp đồng lao động phải báo trước ít nhất 3 ngày

Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động

Đồng chí Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ trong Talk Công đoàn.

10 đơn vị đứng đầu giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội công đoàn Infographic

10 đơn vị đứng đầu giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội công đoàn

Kết thúc giai đoạn 1 cuộc thi cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết đại hội công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động” từ 10/5/2024 đến 2/6/2024 đã có 2 164 346 lượt dự thi.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Giấc mơ nhà công vụ của giáo viên nơi "đỉnh trời" Video

Video: Giấc mơ nhà công vụ của giáo viên nơi "đỉnh trời"

Tại những nơi buồn vắng của "đỉnh trời" Cao Bằng, rất nhiều giáo viên hằng ngày, hằng tháng, hằng năm phải vật lộn sống dưới những mái nhà xập xệ với bao đêm thấp thỏm không yên. Mời quý độc giả đọc phóng sự đầy đủ TẠI ĐÂY.

Đọc thêm

Ly kỳ chuyện ông Đặng Lê Nguyên Vũ mua Porsche 918 Spyder 60 tỷ

Kinh tế - Xã hội -

Ly kỳ chuyện ông Đặng Lê Nguyên Vũ mua Porsche 918 Spyder 60 tỷ

Mới đây, Xuân Siêu Xe, nhà sáng tạo nội dung chuyên về mảng siêu xe, lần đầu hé lộ về phi vụ lừa đảo bất thành của "idol giới trẻ" Phan Công Khanh với Đặng Lê Nguyên Vũ, do chính vua cafe tiết lộ.

Nhật Bản phát hiện bất thường ở nhiều mẫu xe của Mazda, Suzuki, Honda...

Kinh tế - Xã hội -

Nhật Bản phát hiện bất thường ở nhiều mẫu xe của Mazda, Suzuki, Honda...

Cơ quản quản lý Nhật Bản cho biết nhiều hãng ô tô của Nhật như Honda, Mazda, Suzuki… phát hiện những bất thường liên quan đến quá trình kiểm tra chất lượng xe.

Mercedes-Benz Việt Nam sắp có Tổng Giám đốc mới

Kinh tế - Xã hội -

Mercedes-Benz Việt Nam sắp có Tổng Giám đốc mới

Tân Tổng Giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam Gerd Bitterlich sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 1/7 tới đây.

3 ngân hàng thu xếp thành công khoản vay 1,8 tỷ USD để xây dựng sân bay Long Thành

Kinh tế - Xã hội -

3 ngân hàng thu xếp thành công khoản vay 1,8 tỷ USD để xây dựng sân bay Long Thành

Chiều 01/06, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ký kết Hợp đồng cấp tín dụng 1,8 tỉ USD cho Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc “Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Giai đoạn 1” giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Xe tay ga Honda Air Blade 2025 ra mắt, có thêm hai phiên bản mới

Kinh tế - Xã hội -

Xe tay ga Honda Air Blade 2025 ra mắt, có thêm hai phiên bản mới

Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu Air Blade 125cc và 160cc phiên bản mới. Ở lần nâng cấp này, Air Blade 2025 có thêm hai phiên bản mới với giá bán từ 42 triệu đồng.

Ký kết hợp đồng cấp tín dụng cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Kinh tế - Xã hội -

Ký kết hợp đồng cấp tín dụng cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Lễ ký kết đã diễn ra vào chiều 01/06, tại khách sạn Melia, số 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội và vinh dự được đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngày Xe đạp Thế giới 3-6: Đạp xe vì bản thân chúng ta và Trái đất

Kinh tế - Xã hội -

Ngày Xe đạp Thế giới 3-6: Đạp xe vì bản thân chúng ta và Trái đất

Hãy tưởng tượng một ngày mà tất cả các con đường quanh nơi bạn sống không còn bóng ô tô, xe máy, tất cả thay bằng những chiếc xe đạp đủ màu sắc.

Dàn siêu xe đỗ cổng trường trong buổi họp phụ huynh ở Hải Phòng

Kinh tế - Xã hội -

Dàn siêu xe đỗ cổng trường trong buổi họp phụ huynh ở Hải Phòng

Dàn siêu xe và xe sang cao cấp nhất đỗ trước cổng trường VinSchool tại Hải Phòng đang khiến cộng đồng mạng bất ngờ và không khỏi tò mò.

Thợ cơ khí Hải Phòng tự sản xuất hàng loạt ô tô điện, giá chỉ vài chục triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Thợ cơ khí Hải Phòng tự sản xuất hàng loạt ô tô điện, giá chỉ vài chục triệu đồng

Rẽ ngang từ một công nhân cơ khí, cũng chưa từng học qua trường lớp đào tạo về ô tô, anh Lưu Văn Đoàn (Hải Phòng) đam mê sản xuất ô tô điện cỡ nhỏ.

Vì sao điểm đến “hot trend” mùa hè 2024 gọi tên Vũ Yên?

Kinh tế - Xã hội -

Vì sao điểm đến “hot trend” mùa hè 2024 gọi tên Vũ Yên?

Bộ đôi tiện ích điểm nhấn tại Vinhomes Royal Island gồm Phố đi bộ Công viên Vũ Yên và Học viện cưỡi ngựa Vinpearl Horse Academy Vũ Yên chính thức ra mắt ngày 1/6, được kỳ vọng sẽ giúp du lịch Hải Phòng tăng tốc và thăng hạng với một điểm đến “hot trend” đẳng cấp quốc tế.