Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Vụ công nhân tử vong do cuốn vào máy trộn: Chuyên gia chỉ cách phòng ngừa

An toàn, vệ sinh lao động - Hà Vy

Chuyên gia an toàn lao động đã chỉ ra biện pháp phòng ngừa tránh tái diễn sau vụ tai nạn lao động làm công nhân tử vong ở Bình Phước bằng cách lắp đặt thiết bị che chắn.
Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Vụ công nhân Nguyễn Văn L. (38 tuổi, công nhân Công ty TNHH Azure Wooden, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) bị máy trộn bột cuốn vào, xoay hàng chục vòng trong thùng trộn dẫn đến tử vong khiến nhiều người rùng mình, đau xót.

Vụ công nhân tử vong do cuốn vào máy trộn: Chuyên gia chỉ cách phòng ngừa
Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn lao động thương tâm ở huyện Chơn Thành, Bình Phước.
Ảnh cắt từ clip

Được biết, Công ty này mới được cấp phép ngày 26/1/2024, ngành nghề đăng ký hoạt động chính là sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng khác.

Anh Nguyễn Văn L. mới vào làm việc ở đây được 9 ngày, làm việc ở bộ phận trộn keo. Đến thời điểm bị tai nạn, anh chưa kịp nhận lương và chưa ký hợp đồng lao động. Công ty mới thành lập và đi vào hoạt động khoảng 1 tháng, chưa ký hợp đồng lao động, chưa tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động và chưa thành lập công đoàn cơ sở.

Theo ThS. Trần Xuân Hiển - Trung tâm Quốc gia về An toàn - vệ sinh lao động, Cục An toàn lao động, nguyên nhân chính để xảy ra vụ công nhân tử vong do cuốn vào máy trộn keo, từ góc độ người sử dụng lao động có thể kể đến như:

Người sử dụng lao động không thực hiện giải pháp an toàn tại nơi làm việc là máy thiết, bị chuyển động phải bao che cơ cấu chuyển động theo quy định tại TCVN 4717-1989 và TCVN 9050-2011 mà vẫn để người lao động làm việc tại các vị trí nguy hiểm gần cơ cấu truyền động của máy khi chưa đảm bảo an toàn (đây là trách nhiệm bắt buộc người sử dụng lao động phải thực hiện được quy định tại Điều 17 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015).

Ngoài ra, người sử dụng lao động chưa thực hiện việc đánh giá rủi ro đối với các vị trí làm việc gần máy thiết bị có cơ cấu chuyển động tại nơi làm việc để đưa ra các giải pháp an toàn (các vị trí làm việc có nguy cơ rủi ro cao bắt buộc người sử dụng lao động phải đánh giá rủi ro theo quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định một số nội dung tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh).

Trong tình huống này còn cần đặt ra câu hỏi: Người sử dụng lao động có xây dựng nội quy, quy trình làm vận hành an toàn đối với thiết bị này và niêm yết hướng dẫn người lao động bắt buộc phải tuần thủ hay không?

Từ sự cố đáng tiếc trên, ThS. Trần Xuân Hiển cho biết, phải thực hiện đồng thời hai biện pháp an toàn để phòng ngừa được tai nạn lao động tái diễn.

Về biện pháp tô chức quản lý: Hằng năm người sử dụng lao động bắt buộc phải đánh giá rủi ro tại các vị trí làm việc có nguy cơ cao về mất an toàn để đưa ra các biện pháp an toàn phù hợp với từng vị trí làm việc. Người sử dụng lao động xây dựng và ban hành các nội quy, quy trình tại nơi làm việc và hướng dẫn cụ thể người lao động thực hiện các nội quy, quy trình này. Cử người giám sát người lao động việc thực hiện các nội quy, quy trình này.

Về biện pháp kỹ thuật: người sử dụng lao động thực hiện việc che chắn tất cả các cơ cấu chuyển động của máy thiết bị có khả năng chuyển động tại nơi làm việc. Thiết lập cơ cấu nạp liệu an toàn để người lao động không trực tiếp tiếp xúc với các cơ cấu chuyển động của thiết bị làm việc.

Hiện nay, thiết bị che chắn phải tuân thủ Tiêu chuẩn TCVN 9059:2011 do Ban Kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 199 An toàn máy biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. TCVN 9059:2011 hoàn toàn tương đương với ISO 14120:2002.

Theo đó, bộ phận che chắn được hiểu là là bộ phận của máy được sử dụng riêng để bảo vệ che chắn cơ thể. Tuỳ theo kết cấu, một bộ phận che chắn có thể là lớp vỏ bọc, nắp, lưới chắn bao quanh…

Có hai loại gồm bộ phận che chắn cố định và bộ phận che chắn bao quanh. Bộ phận che chắn cố định là bộ phận che chắn được giữ nguyên vị trí, đó là vị trí được đóng một cách thường xuyên (bằng hàn, …) hoặc bằng các chi tiết kẹp chặt (vít, đai, ốc…) sao cho không thể tháo ra/mở mà không đóng các dụng cụ. Bộ phận che chắn bao quanh là bộ phận che chắn ngăn chặn sự tiếp cận vùng nguy hiểm từ mọi phía.

Thiết bị sản xuất che chắn an toàn phải đáp ứng những yêu cầu chung về an toàn như phải được bố trí và liên kết chặt chẽ với thiết bị sản xuất thành một thể thống nhất và phải đảm bảo được các yêu cầu về mỹ thuật công nghiệp. Che chắn an toàn không được làm hạn chế khả năng công nghệ cũng như việc sử dụng và bảo dưỡng thiết bị. Che chắn an toàn phải đảm bảo được chức năng bảo vệ và không được trở thành nguồn có thẻ gây ra sự mất an toàn hoặc nguy hiểm mới.

Kết cấu của che chắn an toàn phải phù hợp với chức năng của che chắn, cấu tạo của thiết bị, và với điều kiện trong đó thiết bị phải vận hành.

Những che chắn an toàn để ngăn cản sự tiếp xúc của người với các bộ phận của thiết bị đòi hỏi đặc biệt chú ý hoặc có quy ước riêng phải có khoá liên động, đảm bảo thiết bị chỉ làm việc được khi che chắn ở vị trí bảo vệ…

“Trong vụ tai nạn lao động nói trên, chiếc trục quy đứng đó chuyển động không có cơ cấu che chắn. Cánh quạt xay đó được dẫn động bởi trục đứng đó cũng quay mà không có cơ cấu nạp nguyên liệu. Trong khi đó, người lao động rót trực tiếp liệu vào thùng có cánh quạt xay đó nên bị kéo bao tải đựng liệu vào.

Trong trường hợp này bắt buộc phải có cơ cấu nạp liệu an toàn để người lao động rót liệu vào máng nạp liệu cho nguyên liệu chạy vào. Thêm vào đó, an toàn mức 2 là trục đứng quay đó phải được che chắn an toàn.

Có thể lắp cơ cấu cảm biến sensor khi cơ thể người lao động chạm gần vào các vị trí quay thì máy sẽ ngừng hoạt động (tuy nhiên, giải pháp này khó thực hiện và chi phí đầu tư lớn nên người sử dụng lao động có thể chưa ưu tiên).

Tuy nhiên, hai giải pháp giải pháp kỹ thuật nói trên là bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động và TCVN)” - ThS Trần Xuân Hiển cho biết.

Ngày 26/5, sau hơn 2 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, anh Nguyễn Văn L. (quê ở Hà Tĩnh) - nạn nhân vụ tai nạn lao động thương tâm ở Chơn Thành, Bình Phước đã tử vong.

Trước đó, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã thông tin, chiều ngày 23/5, anh Nguyễn Văn L. và một nhóm công nhân trong lúc đổ một bao bột ào máy trộn thì bất ngờ bị cuốn cả người vào bên trong máy.

Vụ tai nạn lao động làm anh L. bị bị đứt lìa 1 cánh tay trái, 2 ống chân và lột da đầu. Bên cạnh đó là bị chấn thương sọ não.

Một số công nhân đang làm việc bên cạnh đã nhanh chóng ngắt điện, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong tình trạng bị đứt lìa cánh tay trái, hai ống chân cùng nhiều chấn thương khác.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 26/5, nạn nhân đã tử vong do thương tích quá nặng. Được biết, anh L. và vợ đang thuê trọ ở thị xã Chơn Thành. Anh mất đi để lại vợ và 3 người con nhỏ. Vợ anh cũng là công nhân. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng không có tiền gửi trẻ nên nhờ hàng xóm trông giúp. Trước khó khăn của người lao động, Đoàn công tác của UBND thị xã Chơn Thành đã đến thăm hỏi, chia buồn, hỗ trợ kinh phí cho gia đình anh Nguyễn Văn L..

Công ty nơi anh L. làm việc hỗ trợ kinh phí, bố trí xe đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng.

Hiện, Đoàn Điều tra tai nạn lao động tỉnh Bình Phước đang tiếp tục điều tra xác định nguyên nhân vụ việc cũng như việc chấp hành quy định về an toàn lao động của doanh nghiệp. LĐLĐ tỉnh Bình Phước cũng cử thành viên tham gia Đoàn Điều tra tai nạn lao động theo đề nghị của Đoàn Điều tra tai nạn lao động tỉnh.

Cơ quan chức năng nhận định, kiểm tra ban đầu cho thấy công ty có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn lao động.

Một công nhân ở Bình Phước bị tai nạn lao động rất thương tâm Tụt lở lò than tại Quảng Ninh - sự cố không lường trước được Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý
In bài viết
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Có bắt buộc tặng quà cho con người lao động ngày Quốc tế thiếu nhi? Tôi công nhân

Có bắt buộc tặng quà cho con người lao động ngày Quốc tế thiếu nhi?

Các quy định pháp luật không quy định bắt buộc công ty phải tặng quà cho con của người lao động vào ngày Quốc tế thiếu nhi. Việc trao quà cho con của người lao động trong việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hay không phụ thuộc vào quyết định của công ty, dựa trên tình hình tài chính của tổ chức Công đoàn.

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững

Đồng chí Trịnh Tống Giang - Chủ tịch Nghiệp đoàn lái xe vận tải và dịch vụ Hà Nội chia sẻ trong Talk Công đoàn.

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động Infographic

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động

Tại Diễn đàn Nâng cao năng suất lao động quốc gia, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: 3 đ
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024 Video

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024

Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Đọc thêm

73 công nhân nghị bị ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Có 51 người đã ổn định sức khỏe

An toàn, vệ sinh lao động -

73 công nhân nghị bị ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Có 51 người đã ổn định sức khỏe

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn vào sáng 29/5, đồng chí Nguyễn Đức Hồng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) cho biết, tính đến thời điểm này, có 51 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định sức khỏe và được cho ra về, số còn lại đang theo dõi và không có trường hợp nguy kịch.

Bắc Giang: Xử lý hàng trăm xe đưa đón công nhân vi phạm an toàn

An toàn, vệ sinh lao động -

Bắc Giang: Xử lý hàng trăm xe đưa đón công nhân vi phạm an toàn

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã xử lý hàng trăm trường hợp cung cấp dịch vụ xe đưa đón công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, không đảm bảo quy định an toàn giao thông.

Điều tra hai vụ tai nạn khiến người lao động thiệt mạng thương tâm

An toàn, vệ sinh lao động -

Điều tra hai vụ tai nạn khiến người lao động thiệt mạng thương tâm

Theo TTXVN, hôm nay 26/5, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp Công an thị xã Chơn Thành đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động tại một công ty trong Khu công nghiệp Becamex Bình Phước, khiến một nữ công nhân nữ tử vong.

Một công nhân ở Bình Phước bị tai nạn lao động rất thương tâm

An toàn, vệ sinh lao động -

Một công nhân ở Bình Phước bị tai nạn lao động rất thương tâm

Trong khi đang làm việc với máy trộn keo, một nam công nhân bị máy đang hoạt động cuốn vào dẫn đến mất tai nạn lao động, chấn thương rất nặng.

Ước mong 2 lao động tử vong trong vụ cháy ở Trung Kính làm đám cưới ở kiếp sau

An toàn, vệ sinh lao động -

Ước mong 2 lao động tử vong trong vụ cháy ở Trung Kính làm đám cưới ở kiếp sau

Hai lao động trẻ ở độ tuổi chưa đầy 30, dự định cưới nhau không may đều tử vong trong vụ cháy ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến nhiều người thương cảm rớt nước mắt vì số phận bi thảm.

Công nhân thuỷ nông Bắc Giang kiến nghị tiền lương cần phù hợp với nghề nặng nhọc

An toàn, vệ sinh lao động -

Công nhân thuỷ nông Bắc Giang kiến nghị tiền lương cần phù hợp với nghề nặng nhọc

Tại Hội nghị “Gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang với công nhân lao động”, công nhân thuỷ nông đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét cơ chế tiền lương phù hợp với dặc thù công việc.

Hai vợ chồng lao động bị thương trong vụ cháy ở Trung Kính đã chuyển viện

An toàn, vệ sinh lao động -

Hai vợ chồng lao động bị thương trong vụ cháy ở Trung Kính đã chuyển viện

Theo bác sĩ điều trị, hai lao động bị thương sau vụ cháy ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đến thăm đã chuyển viện để điều trị chống độc.

Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp?

An toàn, vệ sinh lao động -

Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp?

Trưa ngày 14/5, lại có thêm một vụ ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc…

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý

Như chúng tôi đã đưa tin, vụ sạt lở vào lúc 14 giờ 30 ngày 6/5, trên dãy Hoành Sơn (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã làm 3 người chết, 4 người bị thương. Cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân thi công tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Để rõ hơn về khía cạnh pháp lý đối với vụ tai nạn này, Tạp chí Lao động và Công đoàn có bài phỏng vấn Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đưa tin, vụ sạt lở đã khiến cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm thuộc về ai trong vụ tai nạn này?