Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Môi trường - Sức khỏe - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích rất rõ, mà ở đó, ai cũng có thể mắt thấy, tai nghe về những dòng sông mà họ đã từng đi qua hoặc ở gần.

Câu chuyện của dòng Mekong cũng là câu chuyện của những dòng sông khác. Tôi lấy tên một bút ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường để làm tựa đề cho bài viết không như một dạng chuyển nghĩa mà để truy vấn trách nhiệm: Ai đã biến dòng Mekong thành dòng sông mang tên giận dữ?

Thống kê của Viện Khoa học Thuỷ lợi miền Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, ĐBSCL đã xảy ra 145 vụ sạt lở bờ sông, kênh, rạch, nhiều hơn số điểm của cả năm 2022. Tại An Giang, số vụ lở trong 7 tháng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Người dân ĐBSCL đã quá quen với tin tức về hôm nay lở nơi này, hôm qua sạt nơi kia. Người dân ĐBSCL đã chấp nhận những cuộc đời bấp bênh chạy lở, dù họ biết chạy đằng trời cũng không khỏi lở. Hình ảnh những dòng sông đói ngoạm lấy bờ không còn la xạ.

Một cánh rừng tự nhiên bị mất đi hệ sinh thái bền vững có đến hàng chục lý do bủa vây: thủy điện, bất động sản du lịch, biệt phủ, du canh du cư, thay rừng bằng vườn cây ăn trái, lâm tặc, … Một bờ sông bị sạt lở chỉ có một lý do trực tiếp duy nhất ngay nơi sạt lở: khai thác cát quá mức và không được tính toán. Ai đó có thể nói với bạn rằng lượng trầm tích giảm khi có thêm đập thuỷ điện dọc dòng sông là nguyên do đầu tiên gây sạt lở. Nhưng phải nói thêm, lượng cát sỏi di chuyển ở đáy sông bị các đập thủy điện giữ lại trong lúc chúng ta không ngừng làm rỗng lòng sông ở hạ nguồn thì khai thác cát lại là nguyên do đầu tiên. Vì đáng lẽ, khi không được thượng nguồn bồi đắp thì hạ nguồn phải tìm cách giữ lấy. Nhưng chúng ta đang làm ngược lại.

Nói về việc bờ sông sạt lở do khai thác cát quá mức và không được tính toán, ta rất dễ hình dung: Khai thác cát tạo ra hố và hướng dòng chảy cuốn cát trôi đi làm cho hố ngày càng bị mở rộng. Các lòng chảo này cũng hạ thấp cao độ mực nước làm thay đổi dòng chảy và gây sạt lở. Thông thường, sạt lở xảy ra ở bờ gần lòng chảo. Nhưng khi khai thác cát từ nơi này qua nơi khác, dần dà các điểm sạt lở sẽ dày đặc hơn, thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Và hiện tượng dòng sông chính sẽ rút bùn từ các sông nhánh và việc sạt lở trên diện rộng là không tránh khỏi.

Tôi không nghĩ rằng việc quản lý, quy hoạch khai thác cát lại khó đến mức để bao năm qua vẫn một điệp khúc nơi này cát tặc nơi kia cát tặc, nơi này quá hạn mức, nơi kia bừa bãi. Không thể đếm xuể những văn bản của các cấp, ngành, tỉnh dạng như xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác cát trái phép. Nếu thực hiện nghiêm được thì thật tốt. Nhưng nếu thực hiện nghiêm được thì vẫn có một thứ vĩ mô hơn cần phải tính đến: giải pháp về quy hoạch khai thác. Vì rõ ràng là không thể cấm tiệt việc khai thác cát, nhưng phải khai thác như thế nào. Và điều đó, người đứng đầu cấp xã, huyện, tỉnh, hay ngành không đủ sức để thực hiện. Nó cần một cuộc khảo sát chuyên môn và tính toán khoa học để đưa ra giải pháp cho từng dòng sông, từng khúc sông và theo từng giai đoạn.

Hai năm trước, trong một chuyến điền dã ở miền Tây, tôi gặp ông Hai Tâm ở Tân Phú (An Giang). Nhìn ra bờ sông, nhớ lại đống đổ nát từ căn nhà mình bị cuốn trôi và nhìn lại góc vườn còn sót, rồi ông ngậm ngùi: Sẽ phải chạy, và sẽ phải cải táng những ngôi mộ của tổ tiên, vì không biết khi nào bị cuốn trôi. Tôi nhớ, lúc đó, ông hỏi: Họ khai thác cát làm sập nhà tôi thì họ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Về lý thuyết, câu hỏi này rất dễ trả lời, vì Nghị định 36/2020/NĐ-CP cũng như Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bởi khoản 36 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) quy định rõ. Nhưng thực tế thì sao? Nói là các lòng chảo sẽ tác động trực tiếp đến bờ gần đó nhưng không phải ngày một ngày hai, và khi sạt lở, những gì xảy ra dưới lòng sông khó nhận thấy bằng mắt thường lại rất dễ quy cho thiên tai - một cách làm mờ đi bằng chứng. Cho nên, nhiều trường hợp, người dân thưa kiện, nhưng “được vạ thì má đã sưng”.

Khi nói về khủng hoảng môi trường từ dòng Mekong, ông Marc Goichot, Quản lý Chương trình Nước ngọt của WWF khu vực châu Á - Thái Bình Dương có một so sánh mang tính hình tượng nhưng rất cụ thể: "Các bạn hãy xem cát như tiền và dòng sông là ngân hàng. Con người là khách vay, và hiện tại chúng ta đang mắc nợ đầm đìa, tức đã khai thác quá nhiều so với khả năng cung cấp tự nhiên của dòng sông".

Nợ cát có thể cứu vãn được bằng bờ kè không? Không. Vì thực tế cho thấy, số điểm sạt lở tăng lên tỷ lệ thuận với số kè được xây mới ở vùng châu thổ này. Về nguyên lý, bờ kè chỉ là giải pháp hạn chế sạt lở trong trường hợp không có những lòng chảo mới mà thôi. Hơn nữa, những lòng chảo này phải được bồi đắp theo hướng thuận thiên chứ không phải việc xây bờ kè.

Vậy thì, nợ cát phải được trả bằng cát. Đúng, nhưng có hết không? Không. Vì sinh mạng, sinh kế, của cải vật chất, … đã một đi không trở lại, những kế hoạch di dời tốn kém mất nhiều hơn được đã phải thực thi.

Sạt lở sông vì buông lỏng quản lý hay lợi ích cá nhân/nhóm là sự lãng phí/tham nhũng mà hậu quả của nó không chỉ là những con số đếm được của một hay nhiều vụ. Và chẳng lẽ không thể tìm ra chủ nhân của những món nợ kia khi ta biết thừa rằng đó là trách nhiệm với quá khứ, hiện tại, tương lai, người sống, người chết và cả người chưa chào đời.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục game doi thuong , nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

game doi thuong -

Một quán cà phê trên địa bàn phường Bến Thành (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) gây ra những tranh cãi khi quán bố trí gương một chiều. Theo đó, phía bên nam sẽ nhìn thấy nữ còn phía bên nữ chỉ thấy trong phòng là tấm gương.

game doi thuong -

Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), tính riêng Hà Nội và TP HCM, có ít nhất khoảng 18.000 căn hộ tái định cư bị bỏ hoang. Trong khi đó, hàng chục ngàn gia đình khác ở hai TP lớn nhất nước vãn ngày đêm mơ về căn nhà tương lai!

game doi thuong -

Vụ việc cháu bé bị bỏ quên trên xe ở Thái Bình dẫn tới thiệt mạng lại gây chấn động dư luận trong tuần qua. “Lại” bởi vì đây không phải là trường hợp đầu tiên thảm cảnh này diễn ra.

game doi thuong -

Đại biểu Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã phát biểu rất đau xót và chính xác như vậy, trong trả lời phỏng vấn báo chí về vụ cháu bé Huy 5 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đến trường Mầm non ở thành phố Thái Bình.

game doi thuong -

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến các bộ phim viễn tưởng về tương lai bất định của loài người hiển hiện rõ hơn bao giờ hết. Không còn chỉ là những áp lực liên quan tới việc làm của con người, mới đây, AI đã khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn và điên rồ hơn lúc nào hết khi dịch vụ người tình AI đã gặt hái thành công vang dội sau một thời gian ngắn ra mắt.

game doi thuong -

Câu chuyện "Bé lớp 1 ngồi nhìn bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ" lan truyền dữ dội theo thông tin từ một phía rồi tiếp nối là những tranh cãi, đổ lỗi cho nhau của người lớn càng làm tổn thương không chỉ một đứa trẻ. Những sự việc tương tự không phải lần đầu chắc chắn cũng để lại di chứng chẳng hay cho rất nhiều người!

Kinh tế - Chính sách

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Video

Tại những nơi buồn vắng của "đỉnh trời" Cao Bằng, rất nhiều giáo viên hằng ngày, hằng tháng, hằng năm phải vật lộn sống dưới những mái nhà xập xệ với bao đêm thấp thỏm không yên. Mời quý độc giả đọc phóng sự đầy đủ

Tôi công nhân

Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

Talk Công đoàn

Đồng chí Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ trong Talk Công đoàn.

Infographic

Kết thúc giai đoạn 1 cuộc thi cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết đại hội công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động” từ 10/5/2024 đến 2/6/2024 đã có 2 164 346 lượt dự thi.
Bản tin công nhân

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video

Tại những nơi buồn vắng của "đỉnh trời" Cao Bằng, rất nhiều giáo viên hằng ngày, hằng tháng, hằng năm phải vật lộn sống dưới những mái nhà xập xệ với bao đêm thấp thỏm không yên. Mời quý độc giả đọc phóng sự đầy đủ

Đọc thêm

game doi thuong -

Đám cháy ở Trung Kính làm 14 người thiệt mạng đã khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Nhưng chứng kiến đám cháy ấy, 3 người đàn ông đã trèo thang lên tầng cao, đập tường, cứu được 3 người mắc kẹt ra ngoài.

game doi thuong -

“Hiện tượng” ông Minh Tuệ - một người tập học theo Đức Thế Tôn - đi bộ xuyên Việt, thực hành 13 hạnh đầu đà đã khiến dư luận dậy sóng. Trong diễn biến mới nhất, ông Minh Tuệ đã khuyên người dân vây quanh mình về nhà, tạo không gian cho ông tu tập.

game doi thuong -

Từ năm 1990 đến nay, giá nhà đất tai Hà Nội và TP HCM đã tăng gấp 400 lần theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh - Hiệp hội Công Thương TP Hà Nội. So với GDP bình quân đầu người chỉ tăng khoảng 40 lần gần 35 năm qua và thu nhập của đại đa số hiện nay thì giá bất động sản ngày càng xa tầm với.

game doi thuong -

Cô Ngô Thúy Trình, giáo viên dạy văn cấp 2 đã về hưu ở Ninh Bình đang gây sốt mạng xã hội với những bài giảng ngữ văn “triệu view” trên mạng xã hội Tik Tok.

game doi thuong -

Các con đường ở Hà Nội đang bừng sắc bởi màu tím của hoa bằng lăng. Thành phố dường như được khoác áo mới dịu dàng, thiết tha với những chùm bằng lăng giăng mắc mọi nẻo. Và, chúng ta hoàn toàn có quyền lạc quan về việc khai thác du lịch từ mùa đẹp nhất trong năm này của Thủ đô.

game doi thuong -

Trong khi người ta tiếp tục đề xuất những đề án nhiều trăm nghìn tỉ để chấn hưng văn hóa quốc gia, có những nơi, người dân và các chuyên gia đã âm thầm nỗ lực để làm khai tỏ nét đẹp văn hóa làng nghề. Đáng nói, họ sẵn sàng bỏ tiền túi để “làng ta cùng làm du lịch văn hóa” và “làng ta làm điểm cho các làng nghề cả nước”.

game doi thuong -

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, bên cạnh lễ diễu binh, diễu hành và kỷ niệm, chúng ta còn chứng kiến sự bùng nổ của du lịch nhân sự kiện lịch sử.

game doi thuong -

Bất chấp hàng loạt chỉ đạo của Chính phủ, can thiệp của Ngân hàng Nhà nước và nỗ lực của nhiều mệnh lệnh hành chính, chiều nay 6/5, giá vàng miếng SJC có lúc đã vượt trên 86 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao nhất trong lịch sử và dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý!

game doi thuong -

Vừa qua, thông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp gây hoang mang dư luận. Đáng nói, cách đưa tin của các trang mạng xã hội đã cắt xén thông tin khiến dư luận hiểu nhầm tạo những hệ lụy rất lớn.

game doi thuong -

Trong Đại hội cổ đông cuối tuần qua, Chủ tịch VietinBank Trần Minh Bình cho hay ngân hàng của ông tăng trưởng 'thật', chứ không phải 'kỹ thuật"! Lời thẳng mất lòng nhưng sự thật đó từ lâu đã là tồn tại nhức nhối.