Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Nhiều người lao động vẫn sập bẫy "việc nhẹ lương cao"

Nhịp cầu lao động - Trường Long

Việc công dân bị lừa đi làm việc, cưỡng bức lao động diễn ra từ năm 2020 và ngày càng phức tạp. Dù được cảnh báo, nhiều người vẫn sập bẫy "việc nhẹ lương cao".
Tiếp tục cảnh báo việc lừa đảo xuất khẩu lao động trên môi trường mạng

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức (chiều 18/3), khẳng định không có việc nhẹ lương cao.

Theo Bộ trưởng, việc công dân bị lừa đi làm việc, cưỡng bức lao động đã diễn ra từ năm 2020 và ngày càng phức tạp. Nguyên nhân chính là các nước cho phép mở sòng bài, cơ sở đánh bạc trực tuyến, chủ yếu là lừa đảo; việc di chuyển qua biên giới bất hợp pháp giữa các nước khá dễ dàng; và tình trạng thiếu việc làm, cả tin của công dân Việt Nam, đặc biệt là thanh, thiếu niên vùng sâu.

Với chiêu bài tuyên truyền ra nước ngoài bán hàng online, việc nhẹ (giới thiệu sản phẩm), lương cao (khoảng 20 triệu đồng/tháng), từ tháng 5 đến tháng 7/2022, Lò Thúy Ngân (bản Co Nôm, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, T. Điện Biên) đã lừa đưa được 14 công dân trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tin theo, sang làm việc tại một công ty ở Lào.

Khi đã “sa chân” vào công ty, các công dân Việt Nam sang Lào bị ép lập các nick ảo trên mạng xã hội facebook, zalo quay trở lại tìm kiếm, lôi kéo, dụ dỗ lừa người Việt Nam tham gia vào các app đầu tư tài chính, chứng khoán, tiền ảo mà chúng lập ra để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người tham gia. Người lao động cũng bị thu hết giấy tờ cá nhân, điện thoại, bị quản lý, giám sát chặt chẽ 24/24 giờ, ngày ép làm việc 12 tiếng, nếu không lừa được ai sẽ bị phạt thêm 2 tiếng thành 14 tiếng.

Một số dấu hiệu lừa đảo “việc nhẹ, lương cao”

– Hứa hẹn mức lương cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung, thậm chí cao hơn cả những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao.

– Công việc mơ hồ, không rõ ràng: Mô tả công việc chung chung, không cụ thể về chức danh, nhiệm vụ, yêu cầu hay quyền lợi.

– Thu hút qua mạng xã hội: Sử dụng các trang mạng xã hội, Zalo, Facebook, Telegram… để đăng tin tuyển dụng, kết bạn với người tìm việc, tạo dựng hình ảnh công ty “uy tín”.

– Hỗ trợ chi phí xuất ngoại: Đề nghị ứng tiền lương, hỗ trợ visa, vé máy bay… để tạo lòng tin và ràng buộc người lao động.

– Cô lập, quản lý chặt chẽ: Bỏ hộ chiếu, sim điện thoại, cô lập với thế giới bên ngoài, ép buộc lao động làm việc trái ý muốn.

– Hoạt động phi pháp: Bắt ép lao động làm việc trong các sòng bạc, sàn lừa đảo, hoạt động mại dâm…

Nếu muốn trở về Việt Nam thì người lao động phải nộp cho chủ công ty một khoản tiền chuộc vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu đồng, không có tiền chuộc sẽ bị bán sang công ty khác. Quá trình làm việc, nhiều công dân vi phạm quy định của chúng đã bị đánh đập, tra tấn dã man.

Trong số 14 người do Lò Thúy Ngân lừa sang, có 02 người phải nộp tiền chuộc để về, một người bị đuổi do nghiện ma túy, số còn lại được các cơ quan chức năng giải cứu.

Qua công tác bám nắm địa bàn và nguồn tin từ quần chúng nhân dân cung cấp, đầu tháng 5/2024, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên phát hiện đường dây nghi vấn liên quan đến hành vi mua bán người này.

Nhiều người lao động vẫn sập bẫy
Các nạn nhân được giải cứu trong các công ty tại Lào. Ảnh: ĐVCC

Chuyên án với 524N được xác lập để đấu tranh với đối tượng. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an điều tra, xác minh, làm rõ, thu thập chứng cứ để triệt phá chuyên án.

Ngày 01/6/2024, Ban chuyên án đã là rõ đối tượng trong đường dây là Lò Thúy Ngân (SN 1999), trú tại bàn Co Nôm, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, T. Điện Biên. Ngày 04/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Lò Thúy Ngân về hành vi mua bán người.

Nhiều người lao động vẫn sập bẫy
Lò Thúy Ngân tại cơ quan công an. Ảnh: ĐVCC.

Tại cơ quan công an, Lò Thúy Ngân đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình: đầu năm 2022, Ngân làm phiên dịch tiếng Trung cho một công ty có tên “Tai Yang” tại đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng, tỉnh Bò Kẹo (Lào).

Sau một thời gian quen việc, Ngân đã nhận lời một đối tượng người Trung Quốc, sử dụng các mối quan hệ tìm kiếm, lôi kéo, dụ dỗ và lừa đưa người Việt Nam sang làm việc tại công ty, thỏa thuận nếu đưa được một người sang Ngân sẽ nhận ngay 2.000 tệ (khoảng 6 triệu VNĐ) hoặc nếu người đó làm việc được đủ 6 tháng Ngân sẽ nhận 2.000 tệ và khoảng 1% hoa hồng từ lương hàng tháng của người đó.

Chỉ trong hai tháng (từ tháng 5-7/2022) 14 người dân đã bị “sập bẫy” từ chiêu thức của Ngân.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, trong năm 2023, Bộ này đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại ở Campuchia, Philippines, Thái Lan, Lào, Myanmar giải cứu, hỗ trợ đưa khoảng 1.500 công dân về nước, trong đó điển hình là các vụ tại Philippines và Campuchia.

Công an tỉnh Điện Biên khuyến cáo, người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua các nước giáp biên giới với Việt Nam làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào.

Nếu có nhu cầu ra nước ngoài làm việc, người lao động cần thông qua các kênh chính thức, các công ty được cấp phép có uy tín trong việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang các nước giáp với biên giới Việt Nam làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho cơ quan Công an để cơ quan chức năng kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Cẩn trọng và tỉnh táo để tránh bị lừa đảo

- Cẩn thận với những lời hứa hẹn bất thường: Mức lương cao bất hợp lý, cam kết việc làm nhẹ nhàng, không yêu cầu kinh nghiệm… nhất là làm việc tại Lào, Campuchia.

- Không liên hệ tìm kiếm việc làm qua các kênh thông tin không chính thống. Khi có ý định, nhu cầu ra nước ngoài làm việc, lao động phải liên hệ tại các trung tâm giới thiệu việc làm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và làm thủ tục xuất cảnh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

- Tìm hiểu kỹ thông tin, trao đổi với gia đình, bạn bè trước khi quyết định đi làm việc. Thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết mình sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi lao động xa nhà.

- Cảnh giác sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là từ người lạ mới quen biết mà không có lý do chính đáng.

- Trước khi nhận lời mời, cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người đi cùng mình như thế nào.

- Khi nghi ngờ bị lừa đảo, hãy liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc các cơ quan chức năng trong nước để được hỗ trợ.

- Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân và người nhà nạn nhân cần liên hệ cơ quan công an để cung cấp thông tin về đặc điểm, hình ảnh, thời gian, địa điểm, phương thức của đối tượng để điều tra và nhận được sự hỗ trợ hiệu quả nhất.

- Tích cực tham gia phát hiện, tố giác, báo tin về các vụ việc, đối tượng nghi vấn lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để có biện pháp đấu tranh, xử lý kịp thời, không để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Khuyến cáo người lao động các thủ đoạn lừa đảo tháng cao điểm quyết toán thuế Khuyến cáo người lao động các thủ đoạn lừa đảo tháng cao điểm quyết toán thuế

Tổng Cục Thuế đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi ...

Cảnh báo: Lừa đảo, thu tiền của người lao động sang Australia làm nông nghiệp Cảnh báo: Lừa đảo, thu tiền của người lao động sang Australia làm nông nghiệp

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa phát cảnh báo tình trạng lừa đảo, thu tiền của người lao động đi làm ...

Cảnh báo việc giả mạo cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội để lừa đảo Cảnh báo việc giả mạo cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội để lừa đảo

BHXH tỉnh Phú Yên vừa qua có công văn đề nghị Công an, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên phối hợp hỗ ...

In bài viết
Bị trầm cảm do áp lực công việc có được xem là bệnh nghề nghiệp? Tôi công nhân

Bị trầm cảm do áp lực công việc có được xem là bệnh nghề nghiệp?

Và cũng giống như trầm cảm, các loại bệnh liên quan đến tâm lý do áp lực công việc như rối loạn lo âu, suy nhược tâm thần, suy giảm trí nhớ… cũng đều không phải bệnh nghề nghiệp. Người lao động mắc các bệnh trên đều không được hưởng chế độ đối với bệnh nghề nghiệp.

Làm việc ở tỉnh nào sẽ được tăng lương thêm hơn 20% từ 01/7/2024? Tôi công nhân

Làm việc ở tỉnh nào sẽ được tăng lương thêm hơn 20% từ 01/7/2024?

Việc điều chỉnh địa bàn hưởng theo dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu vùng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã kéo theo người lao động làm việc tại các huyện của một số tỉnh, thành sẽ được điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng hơn, có nơi tăng đến hơn 20%.

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động

Đồng chí Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ trong Talk Công đoàn.

10 đơn vị đứng đầu giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội công đoàn Infographic

10 đơn vị đứng đầu giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội công đoàn

Kết thúc giai đoạn 1 cuộc thi cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết đại hội công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động” từ 10/5/2024 đến 2/6/2024 đã có 2 164 346 lượt dự thi.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Nhà máy nước Zila Water tuyển dụng

Việc làm - tuyển dụng -

Nhà máy nước Zila Water tuyển dụng

Nhà máy nước Zila Water thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Zila Việt Nam (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, Hà Nội), tuyển dụng hàng chục nhân viên thị trường, nhà phân phối và đại lý.

THACO đẩy mạnh phát triển đội ngũ nhân sự công nghiệp thế hệ mới

Nhịp cầu lao động -

THACO đẩy mạnh phát triển đội ngũ nhân sự công nghiệp thế hệ mới

Với tầm nhìn là “Tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới”, THACO đã và đang đẩy mạnh tuyển dụng và đào tạo phát triển nguồn nhân lực thế hệ mới có kỹ năng quản trị, trình độ chuyên môn cao để phục vụ giai đoạn phát triển mới và không giới hạn.

THACO đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự và chăm lo đời sống người lao động

Việc làm - tuyển dụng -

THACO đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự và chăm lo đời sống người lao động

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO tuyển dụng 14.746 nhân sự, nâng tổng số nhân sự lên con số 65.520 vào cuối năm nay. Theo đó, số lượng tuyển mới tập trung nhiều vào lĩnh vực nông nghiệp, tiếp đến là cơ khí chế tạo và thương mại dịch vụ.

THACO kiến tạo "giá trị thật", hướng tới phát triển bền vững

Nhịp cầu lao động -

THACO kiến tạo "giá trị thật", hướng tới phát triển bền vững

Sau 27 năm hình thành và phát triển, THACO đã trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đất nước. Bước vào giai đoạn phát triển mới, THACO tập trung kiến tạo “giá trị thật”, hướng tới phát triển bền vững trong từng ngành nghề.

Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tháng 4/2024

Thị trường lao động -

Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tháng 4/2024

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 4/2024 là 12 430 lao động.

Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu liên tục tuyển dụng lái xe buýt và bán vé trên xe buýt

Việc làm - tuyển dụng -

Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu liên tục tuyển dụng lái xe buýt và bán vé trên xe buýt

Chị Hoàng Thị Huyền - nhân viên hành chính nhân sự của Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu (Tổng Công ty vận tải Hà Nội) chia sẻ: Đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 50 lái xe buýt và 30 nhân viên bán vé trên xe buýt.

Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm: 30 đơn vị tuyển dụng 1.644 chỉ tiêu

Thị trường lao động -

Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm: 30 đơn vị tuyển dụng 1.644 chỉ tiêu

“Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động huyện Gia Lâm năm 2024” tổ chức hôm nay (25/5) có sự tham gia của 30 đơn vị tuyển dụng và đào tạo cùng 1.644 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Sự kiện mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân trên địa bàn đã thu hút đông đảo người lao động đến tìm hiểu và nộp hồ sơ xin việc.

Công ty TNHH PMC Bảo hiểm tuyển nhân viên bán hàng qua điện thoại

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH PMC Bảo hiểm tuyển nhân viên bán hàng qua điện thoại

Công ty TNHH PMC Bảo hiểm tuyển dụng không giới hạn nhân viên bán hàng qua điện thoại với thời gian làm việc chủ động; mức thu nhập tốt (lương cứng dao động từ 5.500.000đ đến 11.000.000đ) và nhiều chế độ phúc lợi khác.

12 tỉnh thành phía Bắc có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn công nhân sản xuất điện tử

Nhịp cầu lao động -

12 tỉnh thành phía Bắc có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn công nhân sản xuất điện tử

Với tổng số 26.149 chỉ tiêu tuyển dụng, phiên giao dịch việc làm (GDVL) trực tuyến kết nối 12 tỉnh, thành phố phía Bắc ngày 20/5/2024 đã thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động đang tìm kiếm việc làm cũng như các doanh nghiệp đang cần bổ sung nhân lực. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng công nhân sản xuất điện tử chiếm tỷ trọng lớn nhất, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp này tại khu vực phía Bắc.

Tuyển dụng 2.140 chỉ tiêu tại phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

Nhịp cầu lao động -

Tuyển dụng 2.140 chỉ tiêu tại phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Ba Đình năm 2024 được tổ chức ngày 18/5 thu hút 31 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh 2.140 chỉ tiêu. Sự kiện mang đến cơ hội vàng cho những ai đang tìm kiếm việc làm mà không cần phải mất công đi “rải CV” khắp nơi.