Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Phụ cấp ưu đãi nghề của ngành Y tế và những nghịch lý

Việc làm - tuyển dụng - HỒNG NHUNG

Nghị định số 05/2023/NĐ-CP sau khi được ban hành và thực thi đã khiến cho hàng chục nghìn cán bộ dân số hụt hẫng, tủi thân, bởi, những đóng góp trong công tác chống dịch của họ không được ghi nhận. Trong khi đó, nhiều trường hợp không tham gia chống dịch ngày nào nhưng nghiễm nhiên được hưởng phụ cấp ưu đãi lên 100%.

Không được tăng phụ cấp vì chỉ là cán bộ... huy động

Thực hiện Kết luận 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị “điều chỉnh chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở từ mức 40 - 70% lên 100%”, Chính phủ đã ban hành Nghị định 05/2023/NĐ-CP.

Về đối tượng hưởng mức phụ cấp ưu đãi theo nghề, Điều 1 của Nghị định quy định: Mức phụ cấp ưu đãi theo nghề với viên chức y tế dự phòng, y tế cơ sở áp dụng từ 1/1/2022 đến hết 31/12/2023.

Phụ cấp ưu đãi nghề của ngành Y tế và những nghịch lý
Chị Nguyễn Thị Kim Chi, cán bộ dân số xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thời điểm dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Ảnh: Báo Pháp luật

Mức phụ cấp 100% áp dụng với viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng (gồm cả kiểm dịch y tế biên giới); làm chuyên môn y tế tại trạm y tế cấp xã, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh, trung tâm y tế cấp huyện và bệnh viện tuyến huyện. Những đối tượng này đang được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề ở mức từ 40-70% quy định tại Nghị định 56/2011/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC.

Nghị định 05 đã gặp phải phản ứng gay gắt của đông đảo cán bộ dân số - lực lượng đã đóng góp rất nhiều công sức, có cả những hy sinh trong công tác phòng chống dịch ngay từ những ngày đầu.

"Chúng tôi đã luôn sát cánh cùng với các cán bộ trạam y tế xã, phường không quản ngày đêm hay thời tiết xấu, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ và sự phân công của lãnh đạo cơ quan để chống dịch như: truy vết, lấy mẫu, tiêm phòng, theo dõi cách ly, nhập phần mềm, nói chung cán bộ y tế làm việc gì chúng tôi làm việc đó. Khi ấy chỉ biết chống dịch như chống giặc, không màng khó khăn, nguy hiểm để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh lấy lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân chứ không đòi hỏi gì đến chế độ. Nay Đảng và Nhà nước quan tâm chi trả hỗ trợ cho các nhân viên y tế, sao ở trạm có 6 người thì lại bỏ rơi 1 người là viên chức dân số?", chị Vũ Thị Hường, viên chức dân số Trạm Y tế xã Quảng Thành, Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh bày tỏ.

Cùng chung nỗi niềm với chị Hường, chị Phùng Thị Hồng, viên chức dân số xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Làm việc trong “ngôi nhà chung” của trạm y tế, ngoài công việc chính về dân số, chúng tôi được phân công các chương trình y tế như: phụ trách công tác y tế trường học, khám nghĩa vụ quân sự... Ngoài ra, tất cả các công việc của một nhân viên y tế, chúng tôi cũng đảm nhiệm hết, từ trực trạm, khâu vết thương, đến tiêm chủng... hằng quý, anh chị em cơ quan ai cũng được nhận sữa, chỉ riêng cán bộ dân số là không có. Thế rồi khi chống dịch, chúng tôi cũng không nề hà bất cứ việc gì, xông pha đến những nơi nguy hiểm nhất, bất chấp nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và gia đình. Và kết quả là chúng tôi bị "bỏ rơi" trong chính ngôi nhà của mình"...

Chị Hường, chị Hồng chỉ là hai trong số hàng chục nghìn cán bộ dân số cả nước, đại diện nói lên những bức xúc, những nỗi niềm tủi cực khi bị phân biệt đối xử của viên chức dân số khi Nghị định 05 ra đời.

Trong buổi Tọa đàm về truyền thông y tế nhân dịp kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tại Hà Nội, ngày 14/6/2023, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về những bức xúc của các cán bộ dân số khi không có trong danh sách được hưởng chế độ tăng phụ cấp ưu đãi nghề theo Nghị định 05, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế - Nguyễn Hồng Sơn nói đại ý, trong giai đoạn chống dịch, các cán bộ dân số đã được hưởng phụ cấp đặc thù nghề, tức là phụ cấp chống dịch. Còn đây là phụ cấp ưu đãi nghề, tức là những người làm nghề Y có trách nhiệm phải làm việc này. Còn những cán bộ dân số chỉ được huy động để tham gia việc này mà thôi.

"Huy động là từ nơi khác đến, còn chúng tôi viên chức dân số làm việc tại trạm, mã ngạch V là thuộc y tế cơ sở, tham gia trực tiếp chống dịch, tại sao lại nói là huy động tham gia chống dịch? Công việc chia đều và làm việc như nhau, môi trường làm việc cũng như nhau, lẽ ra phụ cấp của chúng tôi là 40% như mọi người mới đúng với thực tế công việc chúng tôi phải làm hàng ngày. Đằng này, nhiều năm nay chúng tôi chỉ được hưởng mức phụ cấp 30% đã là quá thiệt thòi. Giờ lại còn gạt chúng tôi ra khi tham mưu cho Chính phủ xây dựng và ban hành Nghị định 05, có khác nào coi chúng tôi là "con ghẻ" hay không?, một viên chức dân số giấu tên bức xúc.

Phụ cấp ưu đãi nghề của ngành Y tế và những nghịch lý
Cán bộ dân số Phường 1, TP Đông Hà (Quảng Trị) đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân vào tháng 2/2022. Ảnh: TTYT TP Đông Hà

Không đi chống dịch ngày nào vẫn được nâng phụ cấp 100%

Còn theo anh Nông Văn Đông, Dân số viên hạng III, Phòng Dân số, truyền thông và giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, Nghị định 05 đã bất công khi bỏ sót đối tượng là các viên chức dân số, thì trong hướng dẫn thực hiện còn bất công hơn.

Cụ thể, theo quy định thời gian tăng phụ cấp ưu đãi nghề là 02 năm (từ 01/01/2022 - 31/12/2023) là không sát thực tế, từ tháng 6 năm 2022 thì dịch Covid đã cơ bản được khống chế, lực lượng y tế không còn phải căng mình chống dịch nữa, cuộc sống đã trở lại bình thường. Nhưng Nghị định 05 lại áp dụng trong thời gian 02 năm (từ 2022 - 2023) nên nhiều viên chức y tế mới tuyển dụng cuối năm 2022 và năm 2023 mặc dù chẳng phải đi chống dịch ngày nào cũng được hưởng chính sách tăng phụ cấp lên 100%.

"Cá biệt, có nhiều trường hợp tại thời điểm tổng hợp nhu cầu kinh phí thực hiện Nghị định 05 còn chưa đến nhận việc, chưa tập sự tại trung tâm y tế, trạm y tế nhưng đã có dự trù kinh phí từ 05 - 06 tháng tăng phụ cấp ưu đãi nghề 100%. Điều này càng làm tăng tình trạng bất công bằng, khi viên chức y tế phụ trách công tác dân số thực tế quay cuồng chống dịch mà không được một đồng động viên, người vừa vào nghề lại có phụ cấp này!", anh Nông Văn Đông nêu quan điểm.

Phụ cấp ưu đãi nghề của ngành Y tế và những nghịch lý

Cán bộ dân số Phường 1, TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cùng tham gia đo huyết áp tư vấn khám sức khỏe cho người cao tuổi. Ảnh: TTYT TP Đông Hà

Ngoài đối tượng là viên chức y tế mới tuyển dụng như anh Đông vừa nhắc đến, còn có các cán bộ y tế cao tuổi, có bệnh nền không tham gia chống dịch nhưng cũng được hưởng tăng phụ cấp lên 100% theo Nghị định 05. Ngược lại, các cán bộ y tế tham gia chống dịch nhưng đã về hưu hoặc chuyển công tác trước thời điểm Nghị định 05 có hiệu lực (30/12/2021) cũng cùng chung nỗi buồn với viên chức dân số khi không được hưởng chính sách tăng phụ cấp này.

"Cá nhân tôi và những viên chức y tế phụ trách công tác dân số - KHHGĐ tại trung tâm y tế, trạm y tế trân trọng và tha thiết đề nghị Bộ Y tế xem xét thấu đáo về sự khó khăn, vất vả, nguy hiểm và sự đóng góp của chúng tôi trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 để cùng với các cơ quan liên quan tham mưu cho Đảng, Chính phủ sửa đổi và bổ sung Nghị định 05/2023/NĐ-CP theo hướng “Điều chỉnh phụ cấp ưu đãi nghề đối với y tế dự phòng; viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế tại y tế cơ sở từ mức 30 - 70% lên mức 100%” để đỡ thiệt thòi cho chúng tôi, cũng như động viên chúng tôi tiếp tục hăng say công tác". Lời đề nghị tha thiết của anh Nông Văn Đông, Dân số viên hạng III, Phòng Dân số, truyền thông và giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã nói thay cho nỗi lòng của hàng chục nghìn cán bộ dân số cả nước!

Nỗi buồn “không nói nên lời” của viên chức dân số Nỗi buồn “không nói nên lời” của viên chức dân số

Sau khi biết thông tin về Nghị định 05, cán bộ dân số đã từng rất vui mừng vì nghĩ mình sẽ được tăng phụ ...

Nỗi buồn viên chức dân số: Những “tiếng kêu” xé tận đáy lòng Nỗi buồn viên chức dân số: Những “tiếng kêu” xé tận đáy lòng

Ngày 17/6, Tạp chí Lao động và Công đoàn có bài viết: Phụ cấp ưu đãi nghề ngành y tế theo nghị định số 05/2023/NĐ-CP: ...

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam là thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam là thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển

Ngày 11/4/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 370/QĐ-TTg kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia Dân ...

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nhà máy nước Zila Water tuyển dụng

Việc làm - tuyển dụng -

Nhà máy nước Zila Water tuyển dụng

Nhà máy nước Zila Water thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Zila Việt Nam (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, Hà Nội), tuyển dụng hàng chục nhân viên thị trường, nhà phân phối và đại lý.

THACO đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự và chăm lo đời sống người lao động

Việc làm - tuyển dụng -

THACO đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự và chăm lo đời sống người lao động

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO tuyển dụng 14.746 nhân sự, nâng tổng số nhân sự lên con số 65.520 vào cuối năm nay. Theo đó, số lượng tuyển mới tập trung nhiều vào lĩnh vực nông nghiệp, tiếp đến là cơ khí chế tạo và thương mại dịch vụ.

Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu liên tục tuyển dụng lái xe buýt và bán vé trên xe buýt

Việc làm - tuyển dụng -

Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu liên tục tuyển dụng lái xe buýt và bán vé trên xe buýt

Chị Hoàng Thị Huyền - nhân viên hành chính nhân sự của Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu (Tổng Công ty vận tải Hà Nội) chia sẻ: Đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 50 lái xe buýt và 30 nhân viên bán vé trên xe buýt.

Công ty TNHH PMC Bảo hiểm tuyển nhân viên bán hàng qua điện thoại

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH PMC Bảo hiểm tuyển nhân viên bán hàng qua điện thoại

Công ty TNHH PMC Bảo hiểm tuyển dụng không giới hạn nhân viên bán hàng qua điện thoại với thời gian làm việc chủ động; mức thu nhập tốt (lương cứng dao động từ 5.500.000đ đến 11.000.000đ) và nhiều chế độ phúc lợi khác.

Công ty CP Đồng Xuân tuyển dụng số lượng lớn nhân viên bảo vệ, lái xe, bán hàng, kỹ sư

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Đồng Xuân tuyển dụng số lượng lớn nhân viên bảo vệ, lái xe, bán hàng, kỹ sư

Công ty CP Đồng Xuân là doanh nghiệp có 71% cổ phần Nhà nước với chức năng chính là tổ chức quản lý, khai thác, cho thuê mặt bằng, cung cấp các dịch vụ tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) - chợ bán buôn lớn nhất khu vực phía Bắc. Công ty có nhu cầu tuyển dụng hàng chục vị trí: nhân viên bảo vệ, lái xe du lịch, lái xe, bán hàng, nhân viên điện, nước, kỹ sư xây dựng.

Tuyển 200 nhân viên kinh doanh tại các bưu điện trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Việc làm - tuyển dụng -

Tuyển 200 nhân viên kinh doanh tại các bưu điện trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tuyển 200 nhân viên kinh doanh để chào bán các sản phẩm, dịch vụ; tìm kiếm và lập danh sách khách hàng tiềm năng... tại các bưu điện trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Video nhap 20240607140619 Lao động & Công đoàn media

Video nhap 20240607140619

Hoạt động bữa ăn ca của công nhân tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ

Nên nghỉ việc trước hay nghỉ thai sản trước? Tôi công nhân

Nên nghỉ việc trước hay nghỉ thai sản trước?

Nếu người lao động muốn có thêm thời gian tham gia BHXH thì nên nghỉ việc sau thời gian nghỉ thai sản để có lợi hơn, bởi 06 tháng nghỉ chế độ thai sản vẫn được tính đóng BHXH, còn các chế độ quyền lợi khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời điểm nghỉ việc hay nghỉ thai sản.

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động

Đồng chí Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ trong Talk Công đoàn.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Phòng khám Đa khoa Thủy Minh Tâm tuyển dụng 68 lao động với nhiều vị trí việc làm

Việc làm - tuyển dụng -

Phòng khám Đa khoa Thủy Minh Tâm tuyển dụng 68 lao động với nhiều vị trí việc làm

Công ty TNHH Bệnh viện Thủy Minh Tâm có trụ sở tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vừa có thông báo tuyển dụng 17 vị trí việc làm hấp dẫn, với 68 lao động.

Công ty TNHH Thời trang Star tuyển 1.000 công nhân may thu nhập 12-17 triệu đồng/tháng

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH Thời trang Star tuyển 1.000 công nhân may thu nhập 12-17 triệu đồng/tháng

Nhằm đáp ứng kịp thời các đơn hàng, Công ty TNHH Thời trang Star đang có nhu cầu tuyển gấp 1.000 công nhân may với thu nhập và chế độ ưu đãi hấp dẫn.

Tân Việt Books tuyển dụng nhiều nhân viên lĩnh vực xuất bản và phát hành sách

Việc làm - tuyển dụng -

Tân Việt Books tuyển dụng nhiều nhân viên lĩnh vực xuất bản và phát hành sách

Tân Việt Books đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí: nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, thu ngân, cộng tác viên, nhân viên partime, thực tập sinh các ngành thiết kế, đồ họa, marketing, content…

Chi nhánh công trình Viettel Hà Nội tuyển dụng hàng loạt vị trí, thu nhập hấp dẫn

Việc làm - tuyển dụng -

Chi nhánh công trình Viettel Hà Nội tuyển dụng hàng loạt vị trí, thu nhập hấp dẫn

Chi nhánh công trình Viettel Hà Nội (Tổng Công ty CP Công trình Viettel – Viettel construction) đang có nhu cầu tuyển dụng hàng loạt vị trí: giám đốc kinh doanh, nhân viên triển khai dịch vụ kỹ thuật, nhân viên kỹ thuật viễn thông (dây máy, nhà trạm).

Cần tuyển gần 2.000 lao động tại huyện Thạch Thất (Hà Nội)

Việc làm - tuyển dụng -

Cần tuyển gần 2.000 lao động tại huyện Thạch Thất (Hà Nội)

Các doanh nghiệp tham gia “Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thạch Thất năm 2024” (ngày 26/4) có nhu cầu tuyển gần 2.000 lao động.

THACO đẩy mạnh đầu tư, tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

Việc làm - tuyển dụng -

THACO đẩy mạnh đầu tư, tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO sẽ tuyển dụng 14.746 nhân sự, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực nông nghiệp, tiếp đến là cơ khí chế tạo và thương mại dịch vụ.

Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tuyển gấp gần 600 nhân viên trên toàn quốc

Việc làm - tuyển dụng -

Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tuyển gấp gần 600 nhân viên trên toàn quốc

Bước vào mùa du lịch cao điểm, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tuyển gấp gần 600 nhân viên cho hệ thống 60 khách sạn của Tập đoàn trên toàn quốc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng viên chức năm 2024

Việc làm - tuyển dụng -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng viên chức năm 2024

Tạp chí Lao động và Công đoàn có nhu cầu tuyển dụng 08 viên chức năm 2024.

Gia tăng niềm tin về thị trường lao động minh bạch

Nhịp cầu lao động -

Gia tăng niềm tin về thị trường lao động minh bạch

Trong bối cảnh các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, người lao động gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối cung – cầu lao động, Ngày hội việc làm cho lao động nữ 2024 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, đã đem lại niềm tin về hoạt động tuyển dụng minh bạch, tin cậy.

Công ty CP Nước sạch Quảng Trị tuyển dụng nhiều vị trí việc làm

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Nước sạch Quảng Trị tuyển dụng nhiều vị trí việc làm

Công ty CP Nước sạch Quảng Trị đang tuyển 16 lao động ở nhiều vị trí thông qua xét hồ sơ, kết hợp phỏng vấn trực tiếp.