Top 10 game có thưởng khi tải về - game doi thuong

Nỗi buồn viên chức dân số: Những người trong cuộc lên tiếng

Việc làm - tuyển dụng - TRẦN LƯU

“Chúng tôi kiến nghị, nếu cán bộ phòng chống dịch được hưởng phụ cấp ra sao thì cán bộ dân số cũng phải được hưởng giống vậy. Bởi khi 2 trung tâm hợp nhất, tất cả đã “cùng một nhà”, công việc thì hỗ trợ qua lại thường xuyên, nhưng khi hưởng chế độ thì người này được, người kia thì không. Đây là điều bất hợp lý”…

Nỗi buồn “không nói nên lời” của viên chức dân số Nỗi buồn viên chức dân số: Những “tiếng kêu” xé tận đáy lòng

Từ hồi cuối tháng 5, anh T., một cán bộ dân số ở tỉnh Long An, ngày nào cũng theo dõi truyền hình để mong chờ kết quả về chính sách cho y tế cơ sở.

Nhưng như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có loạt bài phản ánh, khi Nghị định 05 được ký và ban hành thì hàng nghìn cán bộ dân số “chưng hửng” và “tủi thân” khi biết mình bị “loại” ra ngoài danh sách được thụ hưởng.

Ghi nhận tại Cần Thơ, toàn thành phố này hiện có 128 viên chức dân số. Trong đó, có 45 cán bộ ở phòng dân số, thuộc trung tâm y tế các quận, huyện. Còn lại là 83 cán bộ chuyên trách dân số tại các phường, xã, thị trấn…

Nỗi buồn viên chức dân số: Những người trong cuộc lên tiếng
Cán bộ dân số huyện Phú Tân, tỉnh An Giang tham gia công tác chống dịch Covid-19 trong năm 2020-2021. Ảnh: Tr.L.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Đảnh, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ TP Cần Thơ, cho biết: “Trước đây, khi Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình còn tồn tại độc lập, công việc của viên chức dân số mỗi ngày sẽ chỉ tập trung vào chuyên môn theo đúng tên gọi: Đó là công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình. Từ năm 2017, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã hợp nhất với Trung tâm Y tế quận/huyện, cán bộ dân số xã, phường đã chuyển từ UBND xã phường về trạm y tế. Như vậy, cán bộ dân số làm việc tại trạm y tế, được coi là 1 nhân viên y tế, theo sự phân công của trạm trưởng”.

Theo đó, công việc hàng ngày của viên chức dân số sẽ thực hiện đúng theo chức năng nhiệm vụ được quy định tại Thông tư 02/2021/TT-BYT. Ngoài ra, như đã nói, do đã hợp nhất 2 trung tâm, nên viên chức dân số còn phải kiêm thêm nhiều công việc khác, như tham gia chống dịch, chăm sóc sức khỏe cộng đồng… Như vậy, công việc hàng ngày của họ chẳng khác gì một cán bộ y tế bình thường, thậm chí là vất vã hơn, tùy vào thời điểm.

Tuy nhiên, khi Nghị định 05 được ký và ban hành thì hàng nghìn cán bộ dân số không được hưởng phụ cấp ưu đãi như nhân viên y tế khác.

Nỗi buồn viên chức dân số: Những người trong cuộc lên tiếng
Hình ảnh cán bộ dân số thực hiện giám sát công tác dân số tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ảnh. Tr.L.

Theo bà Đảnh, đây là một bất cập, là một điều vô lý không chỉ xảy ra ở Cần Thơ, mà còn đối với cả hàng nghìn viên chức dân số trên cả nước. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các viên chức dân số ở Cần Thơ đã không ngại khó khăn, quên mình tham gia phòng chống dịch, nhưng sau cùng họ chẳng được gì. Trước tình hình trên, vừa qua, Chi cục đã có đề xuất với Sở Y tế và Sở cũng đã có kiến nghị với Bộ Y tế về những bất cập này.

“Chúng tôi kiến nghị, nếu cán bộ phòng chống dịch được hưởng phụ cấp ra sao thì cán bộ dân số cũng phải được hưởng giống vậy. Bởi khi 2 trung tâm hợp nhất, tất cả đã “cùng một nhà”, công việc thì hỗ trợ qua lại thường xuyên, nhưng khi hưởng chế độ thì người này được, người kia thì không. Đây là điều bất hợp lý”, bà Đảnh nói.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lý, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Cần Thơ, cho rằng: "Hiện nay, tình hình lương bổng, thu nhập của cán bộ dân số còn khá eo hẹp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Trên cơ sở đó, thành phố đã có những kiến nghị nâng phụ cấp cho các anh chị em thuộc nhóm đối tượng này để họ có thêm nguồn động viên, tiếp tục an tâm công tác".

Còn tại An Giang, nếu tính luôn số lượng cộng tác viên thì tỉnh này có trên 3.000 người đang làm công tác dân số. Trong đó, số lượng viên chức dân số “chính quy” là trên 200 người, thuộc 11 huyện, thị xã, thành phố; và 156 xã, phường, thị trấn…

Nỗi buồn viên chức dân số: Những người trong cuộc lên tiếng
Cán bộ dân số ở An Giang làm công tác chống dịch Covid-19. Ảnh: Tr.L.
Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội: Cán bộ dân số cũng phải được hỗ trợ 100%

Một cán bộ có chức trách (xin được giấu tên) thuộc Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang, cho hay: “Ngoài những bất cập nêu ở trên, vẫn còn có nhiều bất cập khác mà ở đó, cán bộ dân số đang bị thiệt thòi đủ đường. Chẳng hạn như khi cán bộ dân số nhập về trạm y tế họ chỉ nhận được phụ cấp 30%, trong khi cán bộ y tế lại nhận được 40%. Và công việc giữa hai bên đều như nhau”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, cho rằng: “Từ giữa năm 2019, trung tâm dân số huyện đã được sát nhập về trung tâm y tế. Lúc này, trung tâm đã là một phần chức năng của trung tâm y tế không còn tồn tại riêng lẻ nữa. Còn cán bộ dân số ở xã thì được coi như là một nhân viên, viên chức của trạm y tế. Điều này được thể hiện rõ qua văn bản của Bộ Y tế. Sau khi sáp nhập, cán bộ dân số sẽ chấp hành công việc theo sự phân công của trưởng trạm y tế”.

Cho đến năm 2020-2021, khi xảy ra đại dịch Covid-19, ngoài công việc thông thường, các viên chức dân số đều tham gia chống dịch như nhân viên trạm y tế. Họ làm tất cả mọi việc như nhau và lúc này gần như không có sự phân biệt giữa nhân viên y tế trạm hay dân số viên.

“Cán bộ viên chức dân số ở huyện Phú Tân đa số là có chuyên môn y tế, là cán bộ trẻ và rất năng nổ, nhiệt tình trong công việc. Bây giờ khi có chính sách thụ hưởng, nhưng cán bộ dân số lại bị bỏ quên đã khiến các em rất hụt hẫng. Do đó, chúng tôi mong các cấp lãnh đạo có sự xem xét cũng như cái nhìn thấu suốt. Nhân viên y tế được hưởng là xứng đáng với công sức của chính họ. Bởi hiện nay, viên chức dân số và nhân viên y tế đã “chung một mái nhà”. Nếu tách riêng ra như vậy thì sẽ thiếu công bằng với các em cán bộ dân số ở cơ sở”, Bác sĩ Lan Anh kiến nghị.

Phụ cấp ưu đãi nghề của ngành Y tế và những nghịch lý Phụ cấp ưu đãi nghề của ngành Y tế và những nghịch lý

Nghị định số 05/2023/NĐ-CP sau khi được ban hành và thực thi đã khiến cho hàng chục nghìn cán bộ dân số hụt hẫng, tủi ...

Viên chức dân số “thầm lặng” góp sức mình trong ngành Y tế Viên chức dân số “thầm lặng” góp sức mình trong ngành Y tế

Cũng như hàng chục nghìn cán bộ đang công tác trong ngành Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trên cả nước, viên chức ...

Nỗi buồn viên chức dân số: Giữa nước mắt, đợi chờ và hy vọng Nỗi buồn viên chức dân số: Giữa nước mắt, đợi chờ và hy vọng

Trong nỗi xót xa có khi đến tuyệt vọng, họ vẫn động viên nhau vững bước đứng lên. Và họ vẫn đang kỳ vọng về ...

In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nhà máy nước Zila Water tuyển dụng

Việc làm - tuyển dụng -

Nhà máy nước Zila Water tuyển dụng

Nhà máy nước Zila Water thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Zila Việt Nam (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, Hà Nội), tuyển dụng hàng chục nhân viên thị trường, nhà phân phối và đại lý.

THACO đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự và chăm lo đời sống người lao động

Việc làm - tuyển dụng -

THACO đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự và chăm lo đời sống người lao động

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO tuyển dụng 14.746 nhân sự, nâng tổng số nhân sự lên con số 65.520 vào cuối năm nay. Theo đó, số lượng tuyển mới tập trung nhiều vào lĩnh vực nông nghiệp, tiếp đến là cơ khí chế tạo và thương mại dịch vụ.

Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu liên tục tuyển dụng lái xe buýt và bán vé trên xe buýt

Việc làm - tuyển dụng -

Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu liên tục tuyển dụng lái xe buýt và bán vé trên xe buýt

Chị Hoàng Thị Huyền - nhân viên hành chính nhân sự của Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu (Tổng Công ty vận tải Hà Nội) chia sẻ: Đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 50 lái xe buýt và 30 nhân viên bán vé trên xe buýt.

Công ty TNHH PMC Bảo hiểm tuyển nhân viên bán hàng qua điện thoại

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH PMC Bảo hiểm tuyển nhân viên bán hàng qua điện thoại

Công ty TNHH PMC Bảo hiểm tuyển dụng không giới hạn nhân viên bán hàng qua điện thoại với thời gian làm việc chủ động; mức thu nhập tốt (lương cứng dao động từ 5.500.000đ đến 11.000.000đ) và nhiều chế độ phúc lợi khác.

Công ty CP Đồng Xuân tuyển dụng số lượng lớn nhân viên bảo vệ, lái xe, bán hàng, kỹ sư

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Đồng Xuân tuyển dụng số lượng lớn nhân viên bảo vệ, lái xe, bán hàng, kỹ sư

Công ty CP Đồng Xuân là doanh nghiệp có 71% cổ phần Nhà nước với chức năng chính là tổ chức quản lý, khai thác, cho thuê mặt bằng, cung cấp các dịch vụ tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) - chợ bán buôn lớn nhất khu vực phía Bắc. Công ty có nhu cầu tuyển dụng hàng chục vị trí: nhân viên bảo vệ, lái xe du lịch, lái xe, bán hàng, nhân viên điện, nước, kỹ sư xây dựng.

Tuyển 200 nhân viên kinh doanh tại các bưu điện trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Việc làm - tuyển dụng -

Tuyển 200 nhân viên kinh doanh tại các bưu điện trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tuyển 200 nhân viên kinh doanh để chào bán các sản phẩm, dịch vụ; tìm kiếm và lập danh sách khách hàng tiềm năng... tại các bưu điện trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Video nhap 20240607140619 Lao động & Công đoàn media

Video nhap 20240607140619

Hoạt động bữa ăn ca của công nhân tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ

Nên nghỉ việc trước hay nghỉ thai sản trước? Tôi công nhân

Nên nghỉ việc trước hay nghỉ thai sản trước?

Nếu người lao động muốn có thêm thời gian tham gia BHXH thì nên nghỉ việc sau thời gian nghỉ thai sản để có lợi hơn, bởi 06 tháng nghỉ chế độ thai sản vẫn được tính đóng BHXH, còn các chế độ quyền lợi khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời điểm nghỉ việc hay nghỉ thai sản.

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Những cuộc “giằng co” vì người lao động

Đồng chí Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ trong Talk Công đoàn.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Phòng khám Đa khoa Thủy Minh Tâm tuyển dụng 68 lao động với nhiều vị trí việc làm

Việc làm - tuyển dụng -

Phòng khám Đa khoa Thủy Minh Tâm tuyển dụng 68 lao động với nhiều vị trí việc làm

Công ty TNHH Bệnh viện Thủy Minh Tâm có trụ sở tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vừa có thông báo tuyển dụng 17 vị trí việc làm hấp dẫn, với 68 lao động.

Công ty TNHH Thời trang Star tuyển 1.000 công nhân may thu nhập 12-17 triệu đồng/tháng

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH Thời trang Star tuyển 1.000 công nhân may thu nhập 12-17 triệu đồng/tháng

Nhằm đáp ứng kịp thời các đơn hàng, Công ty TNHH Thời trang Star đang có nhu cầu tuyển gấp 1.000 công nhân may với thu nhập và chế độ ưu đãi hấp dẫn.

Tân Việt Books tuyển dụng nhiều nhân viên lĩnh vực xuất bản và phát hành sách

Việc làm - tuyển dụng -

Tân Việt Books tuyển dụng nhiều nhân viên lĩnh vực xuất bản và phát hành sách

Tân Việt Books đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí: nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, thu ngân, cộng tác viên, nhân viên partime, thực tập sinh các ngành thiết kế, đồ họa, marketing, content…

Chi nhánh công trình Viettel Hà Nội tuyển dụng hàng loạt vị trí, thu nhập hấp dẫn

Việc làm - tuyển dụng -

Chi nhánh công trình Viettel Hà Nội tuyển dụng hàng loạt vị trí, thu nhập hấp dẫn

Chi nhánh công trình Viettel Hà Nội (Tổng Công ty CP Công trình Viettel – Viettel construction) đang có nhu cầu tuyển dụng hàng loạt vị trí: giám đốc kinh doanh, nhân viên triển khai dịch vụ kỹ thuật, nhân viên kỹ thuật viễn thông (dây máy, nhà trạm).

Cần tuyển gần 2.000 lao động tại huyện Thạch Thất (Hà Nội)

Việc làm - tuyển dụng -

Cần tuyển gần 2.000 lao động tại huyện Thạch Thất (Hà Nội)

Các doanh nghiệp tham gia “Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thạch Thất năm 2024” (ngày 26/4) có nhu cầu tuyển gần 2.000 lao động.

THACO đẩy mạnh đầu tư, tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

Việc làm - tuyển dụng -

THACO đẩy mạnh đầu tư, tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO sẽ tuyển dụng 14.746 nhân sự, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực nông nghiệp, tiếp đến là cơ khí chế tạo và thương mại dịch vụ.

Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tuyển gấp gần 600 nhân viên trên toàn quốc

Việc làm - tuyển dụng -

Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tuyển gấp gần 600 nhân viên trên toàn quốc

Bước vào mùa du lịch cao điểm, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tuyển gấp gần 600 nhân viên cho hệ thống 60 khách sạn của Tập đoàn trên toàn quốc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng viên chức năm 2024

Việc làm - tuyển dụng -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng viên chức năm 2024

Tạp chí Lao động và Công đoàn có nhu cầu tuyển dụng 08 viên chức năm 2024.

Gia tăng niềm tin về thị trường lao động minh bạch

Nhịp cầu lao động -

Gia tăng niềm tin về thị trường lao động minh bạch

Trong bối cảnh các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, người lao động gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối cung – cầu lao động, Ngày hội việc làm cho lao động nữ 2024 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, đã đem lại niềm tin về hoạt động tuyển dụng minh bạch, tin cậy.

Công ty CP Nước sạch Quảng Trị tuyển dụng nhiều vị trí việc làm

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Nước sạch Quảng Trị tuyển dụng nhiều vị trí việc làm

Công ty CP Nước sạch Quảng Trị đang tuyển 16 lao động ở nhiều vị trí thông qua xét hồ sơ, kết hợp phỏng vấn trực tiếp.